Bệnh viêm não do não mô cầu chưa phát thành dịch

Đến thời đ

iểm này, tính trên phạm vi cả nước, số người mắc viêm não do não mô cầu có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức độ không lớn. Vì vậy theo Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, chưa thể nói đã có dịch bệnh viêm não do não mô cầu như dư luận lo lắng, mặc dù hiện ở một số tỉnh phía Nam đang có nhiều ca bị tử vong do nghi nhiễm căn bệnh này.

Theo tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, thống kê trong 3 năm gần đây cho thấy, số người mắc bệnh viêm não do não mô cầu tăng theo từng năm.

Cụ thể, tỷ lệ mắc bệnh viêm não do não mô cầu năm 2003 là 0,73 người/100.000 dân; năm 2004 là 1,45 người/100.000 dân; năm 2005: 1,72 người/100.000 dân.

Do đây là căn bệnh rất khó chẩn đoán, vì cũng bắt đầu với các triệu chứng viêm họng, sốt (là nguyên nhân của hàng chục căn bệnh khác nhau), lại bị người bệnh coi nhẹ, nên đã không xử lý kịp, để tiến triển thành bệnh viêm não do não mô cầu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).