Bi đát gia cảnh 1 gia đình toàn người tâm thần, bệnh tật

Nói về gia cảnh vợ chồng ông Nguyễn Văn Khỏi (63 tuổi) bà Phan Thị Phong (61 tuổi, ở thôn Gia Đức, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), bà Phạm Thị Nghĩa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ân Đức, lo lắng: “Cuộc sống gia đình này đúng là bế tắc vô cùng, không có con đường nào để vượt lên!”.

Bi đát gia cảnh 1 gia đình toàn người tâm thần, bệnh tật

Ngôi nhà của vợ chồng ông Khỏi, bà Phong nằm sâu trong hốc núi thôn Gia Đức. Ông Khỏi, bà Phong lúc thì tỉnh táo, lúc thì mơ hồ không còn nhớ gì đến các con cháu và tuổi tác của mình nữa.

Bà Phạm Thị Nghĩa kể, vợ chồng ông Khỏi, bà Phong bị bệnh tâm thần. Ông bà sinh được hai người con gái, con đầu bị sứt môi hở hàm ếch, người còn lại thì bị tâm thần, thường đi lang thang. Năm 2016, con gái đầu là em Nguyễn Thị Lưu (sinh năm 1998) quen biết 1 người đàn ông trên mạng ở tận Tuyên Quang. Hai người về chung sống cùng nhau, sinh được 2 con.

Tháng 7-2022, bà Phong đi nhặt củi ngoài đường, không may bị tai nạn, gãy chân phải. Suốt 2 năm qua, bà liên tục nằm viện do vết thương sau phẫu thuật cứ tái phát. Mới đây, người con gái út hay đi lang thang đã có thai với 1 người đàn ông biểu hiện tâm thần trong xã. Hiện cuộc sống gia đình (ảnh) đều trông vào ngày công lao động còm cõi của chồng Lưu. Vợ chồng ông Khỏi những lúc tỉnh táo thì đi lượm lá dừa khô về để tách ra bán ở chợ với giá 4.000 đồng/kg.

“Hiện, lo lắng nhất của gia đình này là tương lai của những đứa trẻ. Bởi, bố mẹ ông bà chúng đều không bình thường, chẳng biết tương lai chúng sẽ đi về đâu”, bà Nghĩa chia sẻ.

Mọi giúp đỡ, hỗ trợ xin gửi về Báo Sài Gòn Giải Phóng, 432-434 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; ĐT: (028) 22111263. Chủ tài khoản: Báo Sài Gòn Giải Phóng: 3100231438 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh TPHCM hoặc 000170406009199 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) - Hội sở. Nội dung: HCCG 24-32.

Tin cùng chuyên mục