Sáng nay, tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam)

Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến giám sát vụ bệnh gây tử vong 13 người

* Cần nâng cao trách nhiệm đội ngũ y tế cơ sở

(12G).- Sáng nay 7-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến dẫn đầu đã vào làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Nam Trà My và Sở Y tế tỉnh  Quảng Nam chung quanh sự việc 13 trường hợp tử vong tại xã miền núi Trà Linh do bệnh viêm phổi và tiêu chảy.

Qua tìm hiểu tình hình, có đúng 13 người dân ở Trà Linh (gồm 9 trẻ em từ 1-3 tuổi và 4 người già tử vong do bệnh hô hấp cấp và tiêu chảy, như SGGP 12Giờ đưa thông tin), Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đồng ý với nhận định, đây không phải là bệnh lạ, mà chỉ là bệnh thông thường. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng do sự yếu kém của mạng lưới y tế cơ sở, mặt khác việc kiểm tra, củng cố hoạt động của mạng lưới này cũng chưa được quan tâm thường xuyên.

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến yêu cầu ngành y tế tỉnh và chính quyền địa phương cần tiến hành tập huấn ngay cho đội ngũ y tế cơ sở (xã, thôn, bản) trước tiên là ở xã Trà Linh và các xã miền núi để nâng cao trách nhiệm của họ. Một mặt, tăng cường bác sĩ, y sĩ và thuốc men về hỗ trợ địa phương, ổn định tình hình sức khỏe cho nhân dân. Mặt khác, cần phát huy kinh nghiệm ở địa phương khác là vận động nhân dân thành lập tủ thuốc gia đình. Ngành y tế hỗ trợ lượng thuốc thông thường cho bà con.

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến yêu cầu tỉnh Quảng Nam là cần có những giải pháp liên quan như đẩy mạnh phát triển mạng lưới giao thông lên miền núi, củng cố và đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc giữa các địa phương, đẩy mạnh triển khai công tác bảo hiểm y tế cho nhân dân. Dịp này,  Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến cũng đã tặng cho Quảng Nam một cơ số thuốc chữa bệnh.

X.T.

Thông tin liên quan:

- Một ca bệnh mới nhập viện vì viêm phổi nặng

- Ngành y tế đang tìm hiểu nguyên nhân

- Quảng Nam: 7 người ở 1 làng đột tử chưa rõ nguyên nhân

- Trường dân tộc nội trú Bắc Trà My: Bệnh co giật kéo dài

Các tin, bài viết khác