Bolivia: 1 triệu người biểu tình phản đối di dời thủ đô

Người biểu tình tràn ngập đường phố La Paz

Các nguồn tin từ Bolivia sáng nay cho biết, hàng đoàn người đã xuống đường tham dự cuộc biểu tình phản đối đề xuất di dời thủ đô từ La Paz về thành phố Sucre. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay ở thủ đô La Paz.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy, những người biểu tình đứng trên vai nhau, vẫy cờ Bolivia và cờ bang La Paz. Thống đốc bang La Paz, Jose Luis Paredes, cho biết, số người tham gia biểu tình có thể đến 1 triệu.

Thủ đô La Paz là trung tâm hành pháp và lập pháp của Bolivia, dân số 1,7 triệu, trong khi Sucre chỉ là một thành phố thuộc địa “yên tĩnh” ở phía Đông Nam Bolovia, dân số khoảng 250.000.

Các đại biểu của Sucre đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch đưa toàn bộ trung tâm hành pháp và lập pháp của Bolivia về Sucre, nơi từng là thủ đô của Bolivia hồi thế kỷ 19, trước khi mất quyền kiểm soát trong cuộc nội chiến với La Paz năm 1899.

Đề xuất trên đã làm nảy sinh mâu thuẫn phe phái giữa tầng lớp người nghèo Bolivia ở vùng cao nguyên phía Tây ủng hộ Tổng thống Evo Morales với lực lượng đối lập ở các vùng đồng bằng giàu có phía Đông. Những người biểu tình chỉ trích kế hoạch trên nhằm tìm kiếm một quyền tự trị rộng rãi hơn cho các bang miền Đông vốn đã giàu nay còn muốn giàu hơn.

HẠNH XUÂN (theo AP)

Các tin, bài viết khác