Sau cái chết thương tâm của một cảnh sát do bạo lực

Bóng đá Italia hoãn vô thời hạn

Hình ảnh bạo lực bên ngoài sân Massimino được đài truyền hình ghi lại
Đó là tuyên bố của LĐBĐ Italia sau khi viên cảnh sát Filippo Raciti, 38 tuổi, thiệt mạng trong trận derby Sicily giữa Catania và Palermo. Theo báo chí Italia, một thiết bị chất nổ đã ném trúng mặt ông Racity trong khi viên cảnh sát này nỗ lực giải quyết các vụ ẩu đả bên ngoài sân Massimino ở Catania. Racity được đưa đến bệnh viện tức thời nhưng đã chết do vết thương quá nặng.

LĐBĐ Italia (FIGC) đã mở cuộc họp khẩn cấp và người đứng đầu FIGC Luca Pancalli tuyên bố: “Tôi lệnh phải ngừng tất cả hoạt động bóng đá ở Italia. Vậy là đã quá đủ. Đó không phải là thể thao. Các giải đấu sẽ bị đình chỉ cho đến khi nào chúng tôi giải quyết được bạo lực. Lúc này, tôi không nghĩ về chuyện Italia đăng cai VCK Euro 2012 và nếu có, chúng tôi cũng sẽ thất bại”.

Vào giữa tuần, đội tuyển Italia sẽ có trận giao hữu gặp Romania và đội U-21 Italia gặp Bỉ nhưng giờ đây tất cả những trận đấu đều phải hủy bỏ. Chủ tịch Ủy ban Olympic Italia Gianni Petrucci ủng hộ quyết định của FIGC và Thủ tướng Italia Romano Prodi kêu gọi hành động nhằm ngăn rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Ông Romano Prodi nói: “Sau sự việc nghiêm trọng xảy ra ở Catania, ý nghĩ đầu tiên của tôi là về những người bị ảnh hưởng trong vụ bạo lực này cũng như gia đình của họ. Chúng ta cần cho thấy dấu hiệu mạnh mẽ và rõ ràng rằng những chuyện như vậy sẽ không lặp lại”.

Khoảng 100 người bị thương trong vụ xô xát này, trong đó ban tổ chức đã phải hoãn trận đấu 30 phút. Palermo thắng Catania 2-1 nhưng cầu thủ và ban huấn luyện hai đội được cảnh sát bảo vệ ngay trong sân cho đến khi mọi chuyện yên ắng. HLV Francesco Guidolin (Palermo) cho biết: “Tôi cực kỳ thất vọng với những gì diễn ra trước mắt mình. Chúng ta không thể để những chuyện này xảy ra lần nữa. Hình ảnh bạo lực này đã làm hoen ố bóng đá và thành phố xinh đẹp Catania”. Trong khi đó, Giám đốc điều hành CLB Catania, Pietro Lo Monaco, tuyên bố rời bóng đá vì bị sốc trước bạo lực và cái chết của người cảnh sát tội nghiệp.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác