Brazil - Hà Lan (21 giờ ngày 2-7): Trò chơi kiên nhẫn

Sau những gì đã chứng kiến về lối chơi của cả Brazil lẫn Hà Lan, không nên quá hy vọng vào một trận đôi công đẹp mắt. Khi tính thực dụng, hiệu quả và những toan tính được đặt lên hàng đầu, cuộc đối mặt giữa Brazil và Hà Lan ở vòng tứ kết World Cup 2010 sẽ là một trò chơi của… tính kiên nhẫn. Ai biết kiên nhẫn chờ đợi đối phương bộc lộ sai lầm, kẻ đó sẽ giành chiến thắng.

Kaka - nhạc trưởng của tuyển Brazil

Do thiếu người (vắng Elano do chưa lành chấn thương, Ramires bị treo giò) cộng với việc phải đối phó với Hà Lan bất bại trong 23 trận liên tiếp, Carlos Dunga sẽ rút bớt một cầu thủ trên hàng tấn công 3 người để “gia cố” cho tuyến tiền vệ. Brazil sẽ ra quân với đội hình 4-4-2, trong đó, Kaka (ảnh) sẽ lùi xuống khu giữa sân một chút. Với khả năng sát thủ của Fabiano và những pha khởi phát phản công nhanh nhạy qua đôi chân của Kaka, Robinho, Brazil sẵn sàng trừng phạt tuyển Hà Lan…

Trong khi đó, Hà Lan của HLV Bert van Marwijk sẽ có 5 tiền vệ cơ động ở giữa sân và tuyến trên chỉ cắm mỗi mình Robin van Persie. Tiền vệ Mark van Bommel cho biết: “Chúng tôi cũng muốn chơi thứ bóng đá đẹp, nhưng đôi lúc nó lại không có hiệu quả. Vấn đề chính yếu vào lúc này là chúng tôi đã giành quyền vào vòng tứ kết. Kết quả mới là quan trọng nhất và chúng tôi đương nhiên biết mình đang làm gì”.

  • Đội hình dự kiến:

- Brazil (4-4-2): 1-Julio Cesar; 2-Maicon, 3-Lucio, 4-Juan, 6-Michel Bastos; 17-Josue, 8-Gilberto Silva, 13-Daniel Alves, 10-Kaka; 11-Robinho, 9-Luis Fabiano.

- Hà Lan (4-5-1): 1-Maarten Stekelenburg; 2-Gregory van der Wiel, 3-John Heitinga, 4-Joris Mathijsen, 5-Giovanni van Bronckhorst; 7-Dirk Kuyt, 6-Mark van Bommel, 8-Nigel de Jong, 11-Arjen Robben, 10-Wesley Sneijder; 9-Robin van Persie.

Những cuộc đối đầu đáng chú ý

  • Michel Bastos - Maicon và Arjen Robben - Dirk Kuyt

Michel Bastos - hậu vệ trái của Brazil sẽ đối đầu với Arjen Robben, tay chạy cánh phải đầy tài năng của Hà Lan. Bastos phải đặc biệt lưu ý các tình huống Robben “lắc” mình vào giữa và tung ra các cú sút xa bằng chân trái sở trường. Trong khi đó, Kuyt hẳn sẽ phải lui về hỗ trợ cùng hậu vệ cánh trái để phòng ngừa các pha dâng cao nguy hiểm bên biên phải của Maicon.

  • Wesley Sneijder và Kaka

Wesley Sneijder giờ đây đã trở thành một nhạc trưởng đầy toan tính trong lối chơi tấn công có kiểm soát của tuyển Hà Lan. Trong khi đó, Kaka vẫn là nhạc trưởng trong các pha lên bóng phản công của tuyển Brazil. Sai lầm của người này có thể là sự tưởng thưởng cho người kia.

  • Carlos Dunga và Bert van Marwijk

Carlos Dunga đã mang cảm hứng hồi World Cup năm 1994 vào đội hình tuyển Brazil ngày hôm nay với tham vọng biến đội bóng vàng-xanh vạm vỡ, cơ bắp, khôn ngoan và vẫn còn lưu giữ những vũ điệu samba khi cần trở thành nhà VĐTG lần thứ 6. Trong khi đó, Van Marwijk chưa nói gì đến ngôi vô địch nhưng với sự cẩn trọng tối đa của mình, ông không muốn chia tay sự nghiệp dẫn dắt đội tuyển với một kết quả hào nhoáng nhưng vẫn… bị loại sớm.

Hoàng Dương

hoàng dương

Các tin, bài viết khác