Bức xúc tình trạng sách vi phạm bản quyền

(SGGP).- Sáng 24-2, tại trụ sở UBND TPHCM đã diễn ra buổi làm việc giữa đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do TS Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm ủy ban làm trưởng đoàn với đại diện các ban ngành liên quan của TP do đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu, xung quanh tình hình thi hành Luật Xuất bản tại TPHCM thời gian qua.

Hiện nay, tại TP có 3 NXB do TP quản lý, 4 NXB của các trường đại học, 5 văn phòng đại diện và 29 chi nhánh của các NXB trong nước, hơn 200 cơ sở in công nghiệp và trên 300 công ty phát hành sách, văn hóa phẩm, trong đó hơn 30 đơn vị có quy mô cấp toàn quốc. Theo đánh giá của đoàn giám sát, TPHCM là một trong hai địa phương có tầm ảnh hưởng quyết định đến hoạt động xuất bản của cả nước.

Trong những năm qua, TP đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực xuất bản bằng việc phát triển không ngừng, đi đầu trong việc chuyên nghiệp hóa xuất bản, thực thi tốt các quy định pháp luật về xuất bản, tổ chức các hoạt động văn hóa đọc có uy tín lớn, thu hút sự chú ý của người dân cả nước như Hội sách TPHCM, Đường sách xuân…

Đại diện các đơn vị quản lý, kinh doanh văn hóa phẩm phản ánh những bức xúc trong giới xuất bản, in ấn, phát hành tại TP hiện nay. Nổi bật nhất vẫn là tình trạng sách lậu, sách vi phạm bản quyền đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường văn hóa và làm khó khăn cho các đơn vị xuất bản. Ngoài ra, cũng còn một số vấn đề tồn tại khác trong hoạt động xuất bản như sự cân bằng giữa nhiệm vụ tuyên truyền tư tưởng với hoạt động kinh doanh; việc thẩm định, xử phạt các ấn phẩm vi phạm của các đơn vị ngoài địa bàn TP; quản lý xuất bản qua internet…

Đoàn giám sát đã ghi nhận những thành tựu cũng như trở ngại trong việc thi hành Luật Xuất bản tại TPHCM thời gian qua. Đoàn sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp để đề xuất với Quốc hội trong việc điều chỉnh Luật Xuất bản cho phù hợp với tình hình thực tế.

T.Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.