Bụng êm hơn trước

- Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng nhiều tuần nay đã tuyển dụng mạnh để chuẩn bị cho dịp lễ. Điều này cho thấy nhân lực đủ chuẩn trong các ngành thương mại, dịch vụ vẫn thiếu. Và để đủ người làm, các doanh nghiệp còn phải tuyển cả sinh viên làm việc bán thời gian, tiền công tính theo giờ.

- Bất cứ chuyện nào hợp pháp, mang lại thu nhập để trang trải cuộc sống đều tốt cả. Nhưng ở mảng du lịch, sau cao điểm lại là thấp điểm. Còn các lĩnh vực khác, chuyện tuyển dụng có xôm không?

- Tác động trong nền kinh tế luôn có tính dây chuyền. Khách du lịch quốc tế phục hồi, sẽ mang lại nguồn lợi sớm cho những doanh nghiệp trực tiếp phục vụ họ. Rồi các ngành có liên quan cũng sẽ ấm lên. Nhưng ở phía khác, thị trường xuất khẩu hàng hóa nhích lên thấy rõ cũng khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất sáng đèn. Từ công nhân lành nghề đến kỹ sư cao cấp đều dễ kiếm việc. Và mảng nữa cũng đang có tín hiệu tốt là xuất khẩu lao động.

- Vậy tức là nhóm lao động chưa qua đào tạo sẽ còn nhiều vất vả. Mà ở mình, có tới hơn 34 triệu lao động chưa nằm trong hệ thống dữ liệu theo dõi. Cách nào để hàng chục triệu người có việc làm thường xuyên?

- Bộ LĐTB-XH đang đề xuất bổ sung quy định về đăng ký lao động để quản lý theo luật. Chỉ có việc làm đều đặn thì bụng mới êm hơn trước.

Tin cùng chuyên mục