Các trường hợp nghỉ làm việc mà vẫn được hưởng lương

SGGP
 Từ ngày 1-1-2021, Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, có điểm mới về các trường hợp người lao động được nghỉ làm việc mà vẫn hưởng nguyên lương.

Năm 2021, người lao động được nghỉ làm việc bao nhiêu ngày mà vẫn được hưởng nguyên lương? Quy định về việc này có điểm gì mới so với năm 2020? (NGUYỄN LÊ ANH, quận 2, TPHCM)

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM LÊ MINH TẤN: Từ ngày 1-1-2021, Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, có điểm mới về các trường hợp người lao động được nghỉ làm việc mà vẫn hưởng nguyên lương.

Cụ thể, về nghỉ phép hàng năm, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho 1 người chủ sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Trong đó, người lao động được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Cùng với đó, người lao động được nghỉ 11 ngày lễ, tết và được hưởng nguyên lương trong 11 ngày này, gồm: 1 ngày Tết Dương lịch (ngày 1-1); 5 ngày Tết Âm lịch; 1 ngày Chiến thắng (ngày 30-4 dương lịch); 1 ngày Quốc tế Lao động (ngày 1-5 dương lịch); 2 ngày Quốc khánh (ngày 2-9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau) và 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10-3 âm lịch).

Như vậy, theo luật mới, số ngày nghỉ tăng thêm 1 ngày so với luật cũ, đó là ngày nghỉ lễ liền kề trước hoặc sau ngày Quốc khánh 2-9, tùy thực tế và do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Ngoài ra, người lao động được nghỉ việc riêng. Với việc hỷ, kết hôn được nghỉ 3 ngày; con đẻ, con nuôi kết hôn cũng được nghỉ 3 ngày. Với việc hiếu, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ/chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết, người lao động đều được nghỉ 3 ngày. Như vậy, từ năm 2021 có điểm mới nữa là luật bổ sung thêm đối tượng là cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng qua đời thì người lao động được nghỉ 3 ngày lo việc hiếu, giống như cha mẹ ruột. 

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.