Pháp

Các ứng cử viên tổng thống giàu cỡ nào?

Ségolène Royal

Người Pháp không thích nói về tiền, nhất là tiền trong túi họ. Các nhà chính trị càng không thích hơn nữa, dẫu có rất nhiều lời hô hào phải công khai.

Thế nên tuần qua, các ứng cử viên tổng thống Pháp đã một phen bối rối khi các tạp chí Le Point, L’Express..., nhân mùa tranh cử tổng thống, đã điều tra và công bố tài sản của họ, trong đó có 3 ứng cử viên hàng đầu là Ségolène Royal, Nicolas Sarkozy và Jean-Marie Le Pen.

Ségolène Royal: Giàu lên nhờ nhà đất?

Theo thông tin đăng trên một trang blog chính trị, ứng cử viên tổng thống của đảng Xã hội, Ségolène Royal, và người sống chung không hôn thú với bà là François Hollande đã thành lập một doanh nghiệp địa ốc để tránh bị đánh thuế tài sản cá nhân. Đây là thông tin nặc danh, không đáng tin cậy, nhưng lại được một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền “Liên minh vì phong trào nhân dân” (UMP) trích dẫn nên khiến nhiều người Pháp bàn ra tán vào.

Sarkozy

Ngay lập tức, Ségolène Royal đã lên tiếng cải chính, rằng, bà và ông Hollande có đóng thuế tài sản đàng hoàng, chứ không lập công ty để trốn thuế. Bà còn cho biết đã gầy dựng sản nghiệp từ con số không.

Theo điều tra, từ năm 1986 đến 2006, Ségolène Royal và François Hollande đã mua một số nhà, căn hộ và đất đai, với giá trị nay đã tăng đến hơn 1,6 triệu euro. Họ đã giàu lên nhờ giá nhà đất tại Pháp không ngừng tăng trong những năm qua.

Sarkozy và Le Pen: Còn nhiều bí ẩn!

Với Nicolas Sarkozy, tài sản của ông, ngoài một căn hộ cao cấp, còn có cổ phần trong một công ty luật và tiền bản quyền một cuốn sách thuộc loại bán chạy nhất ở Pháp. Tuy nhiên, chỉ tính được thành tiền căn hộ và tác quyền sách là 2,4 triệu euro. Bởi từ khi thành lập đến nay, công ty luật mà Sarkozy chiếm 33% cổ phần... chưa hề công bố kết quả kinh doanh.

Le Pen

Không giống với 2 ứng cử viên hàng đầu trên, Jean-Marie Le Pen đã giàu lên một cách bất ngờ. Ngày 27-9-1976, nhà sản xuất xi măng Hubert Lambert qua đời và đã di chúc tặng toàn bộ tài sản cho Jean-Marie Le Pen. Số tài sản này, hồi đó được ước tính lên đến 20 triệu franc, tức khoảng 3 triệu euro ngày nay. Hiện giờ, vẫn chưa có ai biết rõ lý do của vụ di chúc này.

Bên cạnh đó, Jean-Marie Le Pen còn có những tài sản khác, nhưng L’Express và Le Point cho biết, họ chưa tìm ra đủ bằng chứng.

THỤY ANH (theo Le Point, L’Express)

Các tin, bài viết khác