Cải cách tổng thể chính sách tiền lương vào năm 2011: Không chỉ để cải thiện thu nhập

(SGGP). – Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng về một số nội dung thực hiện đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2008 – 2012.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB-XH, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện dự kiến phương án điều chỉnh tiền lương và trợ cấp năm 2010 theo lộ trình cải cách tiền lương và phù hợp với khả năng ngân sách, trình Thủ tướng trong tháng 7 này.

Việc điều chỉnh tiền lương gồm các nội dung: đề xuất phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, mức lương tối thiểu vùng; nghiên cứu chế độ phụ cấp công vụ đối với cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang trong năm 2010; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp xã hội hàng tháng; điều chỉnh trợ cấp ưu đãi đối với người có công, chú ý điều chỉnh mức trợ cấp cho người bị chất độc hóa học…
 
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, cải cách tổng thể chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công vào năm 2011, theo hướng đổi mới cách nghiên cứu để bảo đảm đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công lần này phải tạo sự chuyển biến căn bản trong chính sách tiền lương hiện nay để tiền lương thực sự là động lực cho đầu tư phát triển con người, không phải chỉ để cải thiện thu nhập. Có bước đột phá về cơ chế tạo nguồn, có sự phân biệt về tiền lương và thu nhập giữa các khu vực hành chính nhà nước và khu vực sự nghiệp; giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị.

Về đề án chế độ phụ cấp đối với cán bộ công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách thu hút sinh viên về công tác ở xã, phường, thị trấn, Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề án chế độ phụ cấp đối với cán bộ công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách thu hút sinh viên về công tác ở xã, phường, thị trấn.

PH. THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn