Cẩn trọng với phát ngôn

SGGP
Cuối tuần qua, sân khấu kịch Thế Giới Trẻ thông báo hủy suất diễn vở Cuộc chiến sắc đẹp (tác giả Phan Ngọc Liên, đạo diễn Ngọc Hùng) và thông tin 2 diễn viên của sân khấu là Hải Triều và BB Trần sẽ vắng mặt một thời gian với lý do vừa về từ vùng dịch Covid-19 (Hàn Quốc), phải cách ly 14 ngày.

Vai diễn của 2 diễn viên này trong vở Thần tiên cũng nổi điên (tác giả Hồng Phúc - Thiên Ân, đạo diễn Cao Tấn Lộc) sẽ do diễn viên Gia Bảo và Huỳnh Quý đóng thế. Với vở Thanh xà Bạch xà (tác giả Nguyễn Bảo Ngọc, đạo diễn Ngọc Hùng), nghệ sĩ Đại Nghĩa cũng đang ráo riết học thoại và lo phục trang để thay vai, chuẩn bị cho suất diễn vào tối 6-3 tới. 

Cũng trong những ngày cuối tuần qua, mạng xã hội dậy sóng với thông tin đăng trên trang Facebook cá nhân của diễn viên BB Trần, bày tỏ quan điểm về cách ứng xử giữa người với người, phê phán hành động vụ lợi, câu like của một số cá nhân giữa thời điểm dịch Covid-19. Theo nam diễn viên, “bệnh dịch không đáng sợ bằng lòng người”. Phát biểu này của BB Trần nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng mạng. Theo một số người, dòng đăng tải trên liên quan đến vụ việc một nhóm người Hàn Quốc và một kênh truyền hình Hàn Quốc đưa thông tin sai lệch về việc bị đối xử tệ bạc khi bị cách ly tại Đà Nẵng. Sau khi bị phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng, nam diễn viên đã phải xóa bài viết, đăng lời xin lỗi. Cũng từ sự việc này, lượt theo dõi trang cá nhân của diễn viên bị giảm không ít. 

Không chỉ là những phát ngôn, đưa thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng như trường hợp bị xử phạt hành chính vừa qua của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Cát Phượng…, việc người của công chúng bày tỏ quan điểm cá nhân kém cẩn trọng luôn là điều tối kỵ. Cho dù các vụ việc, những phát ngôn vô tình hay hữu ý thì tai tiếng của mỗi lời nói, câu chữ viết trên trang mạng xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của nghệ sĩ. Ở mọi mặt cuộc sống, luôn có một lằn ranh rất mỏng manh giữa điều tốt đẹp và chưa đẹp, hay và dở trong giao tiếp, ứng xử mà mọi người cần gìn giữ, chú ý. Với người của công chúng, lằn ranh ấy càng phải được xem trọng, để giúp giữ gìn hình tượng tốt, để khán giả yêu thương, nghề nghiệp thuận lợi phát triển. Vậy nên, ngoài việc giỏi nghề, đam mê nghề, người nghệ sĩ nhất thiết phải cẩn trọng để không có những bước đi sai lệch.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 12 giờ ngày 1-4-2020 đã có 858.892 ca xác nhận mắc Covid-19, có 42.158 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 188.578 ca mắc, 3.890 ca tử vong; Italy: 105.792 ca mắc, 12.428 ca tử vong; Tây Ban Nha: 95.923 ca mắc, 8.464 ca tử vong; Trung Quốc: 81.518 ca mắc, 3.305 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 212 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 60 ca đã được chữa khỏi.

Phim

Chiếu miễn phí 12 tác phẩm điện ảnh Pháp

Chung tay đẩy lùi dịch Covid- 19, Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD hợp tác đưa đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm miễn phí và không giới hạn 12 bộ phim Pháp, phụ đề tiếng Việt trên Danet- hệ thống xem phim trực tuyến với bản quyền chính thức từ 1 đến hết 30-4.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sách và cuộc sống

“Vùng cách ly” và những nhận định về thế giới virus

Cuốn tiểu thuyết Vùng cách ly (NXB Lao động) của tác giả Lorenzo Angeloni, đồng thời cũng là Đại sứ Italia tại Việt Nam từ tháng 10-2010 đến tháng 3-2015, dù ra mắt cách đây 3 năm nhưng vẫn mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Không đoán biết được, không đo lường được, không tiêu diệt được và không chủ quan được, đó là thế giới virus. SARS, COVID-19 hay nhiều dịch bệnh khác đã minh chứng điều này.

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP