“Cận vệ Bác Hồ” và “Vang mãi lời Bác dặn”

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu ra đi tìm đường cứu nước, NXB Công An Nhân Dân (NXB CAND) vừa ra mắt bạn đọc hai cuốn sách mới xung quanh những câu chuyện về Bác Hồ (ảnh).

  • “Vang mãi lời Bác dặn”

Là nhan đề cuốn sách của đại tá, tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoang. Sách tập hợp 21 bài viết giới thiệu tư tưởng, đạo đức, con người Hồ Chí Minh. Tác giả sử dụng lối viết dễ hiểu, gần gũi, thông qua những sự việc cụ thể, lồng ghép những vấn đề thời sự vào những lời dặn dò năm xưa, từ đó làm sống lại những tư tưởng tiến bộ của Bác. Cách làm này cũng góp phần giúp tác phẩm tạo thêm một hướng tiếp cận khác đối với những lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay.

Sách được chia làm nhiều phần ứng với từng vấn đề cụ thể như “Chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh – Cơ sở đạo đức văn hóa tương lai”; “Sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc”; “Sự trung thực của lịch sử”…

  • “Cận vệ Bác Hồ”

Đó là cuốn sách mới nhất do Thiếu tướng Phan Văn Xoàn - nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) chủ biên. Ông đã tập hợp những câu chuyện về Bác thông qua lời kể của những chiến sĩ từng chịu trách nhiệm bảo vệ Bác năm xưa. Gắn liền với những con người thật, câu chuyện thật về Bác, “Cận vệ Bác Hồ” đã thể hiện những hình ảnh chân thật về Bác từ những người lính hàng ngày kề cận với Người.

Tác phẩm là một tư liệu quý giá nhằm khắc họa lại cho thế hệ mai sau tấm lòng cao cả bao dung cùng những lời chỉ dạy của Bác.

Sách gồm bài viết của các đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Xoàn; Lê Giản - nguyên Tổng giám đốc Nha Công an Việt Nam; Lê Quảng Ba - nguyên Tư lệnh đầu tiên Quân khu Việt Bắc; Trung tướng Đàm Quang Trung - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Hoàng Hữu Kháng - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh vệ; Phạm Lê Ninh - nguyên Cục phó Cục Cảnh vệ; Đại tá Xuân Giao - nguyên Cục phó Cục Cảnh vệ…

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim “Bố già” là đại diện Việt Nam dự Oscar 2022

Ngày 7-12, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, đã có quyết định về việc gửi phim Việt Nam tham dự Vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế (trong khuôn khổ giải Oscar) lần thứ 94. Theo đó, phim "Bố già" sẽ là đại diện của Việt Nam tranh giải tại Oscar năm tới.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.