“Cận vệ Bác Hồ” và “Vang mãi lời Bác dặn”

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên tàu ra đi tìm đường cứu nước, NXB Công An Nhân Dân (NXB CAND) vừa ra mắt bạn đọc hai cuốn sách mới xung quanh những câu chuyện về Bác Hồ (ảnh).

  • “Vang mãi lời Bác dặn”

Là nhan đề cuốn sách của đại tá, tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoang. Sách tập hợp 21 bài viết giới thiệu tư tưởng, đạo đức, con người Hồ Chí Minh. Tác giả sử dụng lối viết dễ hiểu, gần gũi, thông qua những sự việc cụ thể, lồng ghép những vấn đề thời sự vào những lời dặn dò năm xưa, từ đó làm sống lại những tư tưởng tiến bộ của Bác. Cách làm này cũng góp phần giúp tác phẩm tạo thêm một hướng tiếp cận khác đối với những lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay.

Sách được chia làm nhiều phần ứng với từng vấn đề cụ thể như “Chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh – Cơ sở đạo đức văn hóa tương lai”; “Sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc”; “Sự trung thực của lịch sử”…

  • “Cận vệ Bác Hồ”

Đó là cuốn sách mới nhất do Thiếu tướng Phan Văn Xoàn - nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) chủ biên. Ông đã tập hợp những câu chuyện về Bác thông qua lời kể của những chiến sĩ từng chịu trách nhiệm bảo vệ Bác năm xưa. Gắn liền với những con người thật, câu chuyện thật về Bác, “Cận vệ Bác Hồ” đã thể hiện những hình ảnh chân thật về Bác từ những người lính hàng ngày kề cận với Người.

Tác phẩm là một tư liệu quý giá nhằm khắc họa lại cho thế hệ mai sau tấm lòng cao cả bao dung cùng những lời chỉ dạy của Bác.

Sách gồm bài viết của các đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Xoàn; Lê Giản - nguyên Tổng giám đốc Nha Công an Việt Nam; Lê Quảng Ba - nguyên Tư lệnh đầu tiên Quân khu Việt Bắc; Trung tướng Đàm Quang Trung - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Hoàng Hữu Kháng - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh vệ; Phạm Lê Ninh - nguyên Cục phó Cục Cảnh vệ; Đại tá Xuân Giao - nguyên Cục phó Cục Cảnh vệ…

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời