Cao mà vẫn thấp

SGGP
- Hàng loạt dự án cao tốc được chuẩn bị đầu tư hoặc triển khai thi công trên cả nước là chuyện đáng mừng. Nhưng với những tuyến cao tốc đang khai thác, vẫn có nhiều thứ không hay xảy ra. Nạn đi ngược chiều hoặc chạy lùi trên cao tốc có lúc nhiều lúc ít, nhưng chưa bao giờ chấm dứt. Rồi triển khai thu phí tự động không dừng, sau 1 tuần vẫn phát sinh nhiều trục trặc.

- Nếu là lỗi kỹ thuật, thì ở đâu chẳng có?

- Để sửa lỗi cho rốt rẻng thì phải tập thói quen sửa liền, chứ đừng biện bạch. Thời gian kéo dài trước khi áp dụng thu phí tự động không dừng đồng loạt tới mấy năm, chẳng lẽ chưa đủ để chuẩn bị? Rõ ràng là việc đầu tư giải pháp kỹ thuật cho việc dán thẻ thu phí thông minh chưa tới nơi tới chốn. Tình trạng “vừa chạy vừa xếp hàng” trong quản lý giao thông vẫn y chang nhiều năm trước.

- Nghĩa là vài đợt chấn chỉnh trật tự giao thông chưa thể coi là cú hích để tạo nên chuyển biến?

- Hạ tầng đồng bộ vẫn đang là cái thiếu. Nhưng cái thiếu sâu hơn trong thói quen tuân thủ pháp luật một cách tự động mới tạo nên nhiều hệ lụy. Khi đã quen “lờn luật” ở chỗ khác, dĩ nhiên khi ra đường người ta sẽ chạy bậy. Và nếu cái bậy đó có thể xin xỏ, bôi trơn cho qua thì càng mệt dây chuyền. Quản lý không nghiêm, đường có “cao” kiểu gì thì vẫn vận hành ở khúc thấp.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />