Chắc ăn từng bước

- Thành công bước đầu của thẻ tín dụng nội địa trong 3 năm qua đang tạo nên sự hồ hởi trong giới tài chính. Số lượng thẻ lưu hành trên thị trường vẫn đang giữ đà tăng, với giá trị giao dịch ngày càng lớn. Ưu thế của thẻ tín dụng nội địa là biểu phí đơn giản, mức phí rẻ so với thẻ quốc tế.

- Nhưng lý do nào mà tổng số thẻ tín dụng nội địa được lưu hành tới giờ vẫn tương đương dưới 1% dân số?

- Từ góc độ người tiêu dùng, thẻ tín dụng nội địa đã tích hợp được những giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới. Điều này sẽ dẫn tới việc dễ dàng dùng thẻ tín dụng để tham gia giao thông công cộng. Nhưng cái dễ dàng đó tới giờ vẫn chủ yếu là… tiềm năng! Chuyện dễ hiểu là hạ tầng thanh toán chưa sẵn sàng cho những giao dịch phổ biến kiểu vậy.

- Còn trở ngại nào nữa?

- Vì thẻ tín dụng nội địa còn chiếm thị phần nhỏ, nên chính các ngân hàng cũng không mặn mà truyền thông, quảng bá để giải thích các e ngại về tính lãi, phạt lãi, sự an toàn thuận tiện khi sử dụng… Nếu loại thẻ này dễ xài để thanh toán viện phí, vay vốn giá trị nhỏ hay nhiều giao dịch khác, cửa sáng sẽ thấy liền.

- Mong muốn thẻ tín dụng nội địa lấn át tín dụng “đen” vẫn là niềm lạc quan quá sớm. Trước hết, các nhu cầu đơn giản của người tiêu dùng phải được xử lý chắc ăn từng bước.

Tin cùng chuyên mục