Chỉ bằng hai thứ

SGGP

- Dạo này rộ chuyện mua bán tiền ảo bị “bể kèo” ở nhiều địa phương. Tiền thì ảo, mà thiệt hại thì thật. Có dây tiền ảo mới đứt, có tới hơn 30 ngàn thành viên tham gia, với số tiền thiệt hại lên tới 15 ngàn tỷ đồng. Cái này thực tế là kinh doanh đa cấp chớ gì?

- Dù chưa biết số tiền thực sự bị mất do bị chiếm đoạt là bao nhiêu, thì đó vẫn là kết cục phải xảy ra thôi. Kẻ đầu trò vụ lợi sẽ tính kế lừa đảo bằng mở mạng lưới huy động vốn, hứa hẹn lãi suất cao vút. Thấy lãi cao, người người nhà nhà đổ tiền vô, rồi cuối cùng ngậm đắng nuốt cay, tiền tan như khói. Sự phi lý ở ngay trước mắt mà không thấy, ai sẽ thấy giùm mình.

- Phi lý thế nào? Có biểu hiện rõ ràng không?

- Làm gì có ngành kinh doanh nào tạo ra lợi suất tới 48%/tháng, chưa kể hoa hồng? Lấy lãi suất gửi tiết kiệm làm chuẩn, thì kiếm gấp hai lần lãi suất cơ bản đã là ghê rồi. Dòm lãi suất kinh khủng thế, ít nhất cũng phải tự hỏi “Cái đó từ đâu ra?”. Không trả lời được mà toàn nghe bơm thổi thì đổ bể là đương nhiên.

- Ờ, cũng có lý. Nhưng cũng có trách nhiệm của cơ quan quản lý không sát những phát sinh chớ?

- Nói trách nhiệm, thế nào cũng có. Nhưng chẳng ai ba đầu sáu tay mà ngăn kịp, nếu người ta muốn kiếm lợi nhanh chỉ bằng hai thứ: tham và lười!     

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…