Chỉ được ngửi

SGGP
- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

- Nghe nói có gói hỗ trợ lãi suất vay, chỉ 2%/năm, tại sao họ không thử hỏi các nhà băng?

- Đương nhiên là họ khấp khởi tìm tới nhà băng từ rất sớm. Tuy nhiên, câu trả lời dứt dạt từ ngân hàng làm họ rụt lại: “Sẵn sàng hỗ trợ lãi suất nhưng không giảm chuẩn cho vay”. Đại đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa không đủ điều kiện thế chấp tài sản cho khoản vay tương ứng. Nhà băng sợ nợ xấu, doanh nghiệp không đạt chuẩn, thế là đành “vẫy tay, vẫy tay chào nhau”.

- Mệt thiệt. Hàng rào thủ tục nghiêm ngặt vậy thì làm sao kiếm được lối ra. Gần đây, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đã lên tới hơn 8%. Liệu khi nguồn khách vay hẹp lại, ngân hàng sẽ giảm điều kiện xét duyệt cho doanh nghiệp khó khăn?

- Chắc là không đâu. Cùng một số tiền cho vay, nhà băng sẽ luôn chọn bên nào mang lại lợi nhuận lớn hơn cho họ. Giải pháp duy nhất là có bên thứ ba đủ uy tín để bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp. Không có người bảo lãnh, khoản vay ưu đãi 2% kia dù có thơm nhưng vẫn không được ăn, chỉ được ngửi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Nghịch lý tăng dễ, giảm khó

Giá hàng hóa lên - xuống, tăng - giảm là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Vì thế, việc giá nhiều loại hàng hóa ở Việt Nam tăng theo giá xăng dầu nhưng lại “đứng yên” hay giảm “nhỏ giọt” khi giá xăng dầu giảm liên tục là điều không bình thường.
" />