Chìa khóa giúp con phát triển toàn diện

(SGGPO).- Không có cha mẹ xấu, chỉ có những phụ huynh chưa biết cách giúp con mình phát triển tốt nhất, đặc biệt trong những năm tháng đầu đời. Bộ sách Giải đáp mọi thắc mắc tâm lý trẻ sẽ đưa người lớn vào thế giới của trẻ thơ một cách dễ dàng và hơn hết là tránh cho con những phát triển lệch lạc; giáo dục con ngay từ nhỏ. Đây là công trình xây dựng khá công phu do tập thể bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM thực hiện.

Kể từ khi ngành tâm lý học phát triển đến nay, các chuyên gia đều nhấn mạnh tầm quan trọng sự phát triển của con người từ lúc thụ tinh, trong lòng mẹ và hai năm đầu đời. Sự phát triển toàn diện không chỉ về mặt trí tuệ mà còn về các lĩnh vực như vận động, cảm xúc, hành vi, ngôn ngữ… Và, những gì xảy ra trong giai đoạn đầu đời gần như quyết định tất cả các yếu tố trên.

Nhận thức được vai trò quan trọng của “giai đoạn vàng” trong việc phát triển của trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh đã rất cố gắng trong việc giao tiếp để có thể giúp con đạt đến sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, đời sống hiện đại khiến nhiều phụ huynh không đủ kiên nhẫn cùng con đi qua những xáo động trong thời kỳ hình thành tính cách. Những rối loạn phát triển ở trẻ ngày một nhiều như chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn phát triển lan tỏa (tự kỷ), chậm phát triển tâm thần, rối loạn học tập, cảm xúc , hành vi… Lượng bệnh nhi đến các phòng khám tâm lý ngày một tăng. “Ngoài những trường hợp quá đặc biệt, chúng ta hoàn toàn có thể tránh cho con vướng vào những rối loạn phát triển”, bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, chuyên viên tâm lý lâm sàng nhi Bệnh viện Nhi Đồng 1, chủ biên bộ sách Giải đáp mọi thắc mắc tâm lý trẻ chia sẻ.

Bộ sách gồm hai tập: Không ai hiểu con bằng mẹ và Để con được lớn khôn. Nội dung sách tập hợp những kiến thức chính thống cùng những trải nghiệm trong việc tiếp xúc với bệnh nhi. Kiến thức về cách phòng ngừa, giải quyết một số vấn đề tâm lý ở trẻ trong sách sẽ giúp phụ huynh hướng dẫn con phát triển tối ưu về nhận thức, cảm xúc, hành vi, xã hội...

Bộ sách là người bạn đồng hành hữu ích của các bậc phụ huynh

Ở Không ai hiểu con bằng mẹ, các bậc cha mẹ sẽ được cung cấp những kiến thức cần thiết về tâm lý trẻ nhỏ, về những việc mà người lớn có thể làm để gây dựng nền tảng tâm lý vững chắc cho trẻ ngay từ đầu thai kỳ và những năm tháng đầu đời. Đây là điều rất quan trọng vì đó là những khởi đầu cần thiết để trẻ có đời sống tâm lý khỏe mạnh, là tiền đề cho sự phát triển tâm lý ổn định và hạnh phúc khi lớn lên.

Khác với những kiến thức nền tảng ở tập đầu, Để con được lớn khôn tập trung vào các vấn đề cụ thể khi trẻ gặp khó khăn về tâm lý như: tự kỷ, tăng động, giảm tập trung; các vấn đề về stress… Những chuyên gia tâm lý tham gia thực hiện bộ sách này xác định nội dung mang đến cho phụ huynh cách thức để có thể giúp trẻ giải quyết các vấn đề về tâm lý. Sách trình bày rất chi tiết, từ các biểu hiện nhỏ nhặt nhất để người đọc có thể nắm bắt kịp thời những tín hiệu bất thường từ con trẻ cũng như cách giải quyết vấn đề.

Trẻ con như một cái cây non, xanh tươi và hướng thiện. Để tránh cho con những phát triển lệch lạc, phụ thuộc rất nhiều vào cách mà cha mẹ thấu hiểu, xử lý các vấn đề về tâm lý. Bộ sách Giải đáp mọi thắc mắc tâm lý trẻ sẽ là người bạn đồng hành hữu ích giúp các bậc cha mẹ giáo dục, định hướng tính cách, nhân cách cho con từ thủa nhỏ.

Sách do First News thực hiện, NXB Tổng Hợp TPHCM ấn hành.

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang sách về trường học

Mang sách về trường học

Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.  

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.