Chờ vốn rẻ hơn

- Lãi suất huy động giảm đều trong mấy tháng qua, đủ tích lũy để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay. Mặt bằng lãi vay đã giảm 1,2%-5%/năm tùy nhà băng. Rất nhiều người đang tập tễnh tính chuyện vay để mua nhà. Liệu lúc này đã là thời điểm xuống tiền được chưa?

- Theo khảo sát mới đây của một tổ chức tài chính, đa số người muốn mua nhà trong vòng 1 năm tới có dự định vay vốn. Trong đó, phần lớn cho biết mức lãi suất kỳ vọng của họ là dưới 8%/năm. Nhưng đây là mức lãi cho vay mà hầu hết các ngân hàng chưa đáp ứng.

- Lãi cho vay hạ, sẽ kích thích thị trường bất động sản phục hồi. Tuy vậy, người mua luôn chia làm hai nhóm: mua để đầu tư và mua để ở. Tính toán của giới chuyên gia địa ốc cho thấy lúc này mua nhà để đầu tư (hoặc đầu cơ) vẫn có rủi ro cao. Còn nếu mua ở, mức lãi suất hiện tại sắp tới mức đáng để cân nhắc. Điều quyết định nằm ở khả năng trả nợ. Nếu vay ở mức 1 tỷ đồng, với lãi suất 8%/năm, số tiền phải trả cho khoản vay cả gốc và lãi trên 15 triệu đồng/tháng. Đây vẫn là điều ngặt với người chưa có thu nhập tốt.

- Gồng mình trả tiền vay trong thời gian dài là chuyện quá sức. Biết là ước vọng mua được căn nhà vừa với thu nhập vẫn dồn nén, nhưng với số đông, điều bắt buộc là chờ đồng vốn rẻ hơn.

Tin cùng chuyên mục