Chọn sơn cho ngôi nhà

Thay vì dùng vôi với những màu hạn chế, độ bền không cao, sơn nước được sử dụng ngày càng phổ biến. Sơn nước xuất hiện ngày càng nhiều, hàng chục nhãn hiệu từ loại rẻ tiền đến đắt tiền với nhiều gam màu khác nhau.

Phong phú nhãn hàng

Cần chọn màu sơn tường cho phù hợp với đồ đạc trong nhà.

Trên thị trường hiện nay thông dụng là các nhãn hiệu Dulux Weathershield, Nippon, Kova, My Kolor, Đồng Tâm, Đồng Nai, Bạch Tuyết… Mỗi nhãn hiệu lại có nhiều loại sơn dành cho những mục đích khác nhau như sơn trong nhà, ngoài trời, sơn lót, chống thấm, cách âm…

Nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người tiêu dùng, ngoài các loại sơn truyền thống còn có các loại sơn mỹ thuật như sơn gấm, sơn hoa văn, sơn gai, sơn giả đá, sơn phát quang…

Mặt hàng này ngày một “nóng” lên nhờ các hãng sơn đua nhau quảng cáo tiếp thị như “sơn đâu cũng đẹp”, “đẹp mãi với thời gian”, bảo vệ ngôi nhà đến 10 năm… Một số hãng sơn còn có các máy pha màu và chuyên gia tư vấn màu sắc miễn phí với hàng ngàn gam màu, hoặc thực hiện công trình nghiên cứu màu sắc ưa chuộng của người tiêu dùng, sau đó tổ chức sự kiện để công bố màu chủ đạo của năm.

Theo một chuyên gia nhận định, nâng cao chất lượng sơn và tính đa dạng của sản phẩm được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu. Nhiều loại sơn có độ bao phủ, tuổi thọ cao hơn và có thể lau chùi, tẩy rửa như: sản phẩm Dulux (ICI) lau chùi hiệu quả các vết bẩn, sản phẩm ngoại thất Hitex (Nippon) với tính năng diệt khuẩn, chống mốc, chịu chùi rửa; sơn My Kolor Baclok 4+1 có chức năng kháng được 5 loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, hô hấp và ngoài da...  

Trên thị trường có ba loại sơn cao cấp, trung bình và bình dân. Xu hướng sử dụng bây giờ là các loại sơn cao cấp vì loại này có hàm lượng cao su nhiều nên bền hơn, ít bị phai và có thể lau chùi thoải mái.

Lựa chọn màu sơn

Các nghiên cứu khoa học trước đây đã khẳng định, màu sắc tác động không nhỏ đến trạng thái tâm lý và sức khỏe con người. Nếu màu sắc căn nhà không phù hợp theo phong thủy sẽ gây ảnh hưởng đến chủ nhà. Vì thế ngoài việc chọn màu theo ý thích, người tiêu dùng cũng nên chọn sơn theo trạng thái tinh thần.

Có thể chia màu sơn theo bốn trạng thái tinh thần con người như: màu giảm stress là những màu xanh nhạt, xanh lá tươi, xanh ghi xám có tác dụng thư giãn; màu tạo cảm giác bình yên gồm màu trắng ngà và những màu nhạt có ánh vàng, xanh biển; màu giảm sự mệt mỏi trì trệ với các màu đỏ thắm, đỏ gạch, màu vàng rơm; màu tạo sự thay đổi tích cực là các màu của cây cỏ thiên nhiên, hoa lá như xanh lá, vàng cát, xanh biển đậm.

Kinh nghiệm của các nhà trang trí nội thất cho thấy không nên sơn quá 3 màu cho một phòng. Việc sơn nhiều màu sẽ tạo cảm giác bất an, rối loạn cho những người sống trong nhà.

Giá bán sản phẩm

Trên thị trường, sơn dùng trong nhà và ngoài trời được bán với nhiều mức giá khác nhau. Sơn Bạch Tuyết khoảng 136 ngàn đồng/thùng 3,5lít. Sơn Tison loại thường dao động từ 220-390 ngàn đồng/thùng 18 lít, loại cao cấp khoảng 100-360 ngàn/thùng 5 lít.

Sơn Jotun có giá dao động tùy theo từng kiểu màu đậm hay nhạt của sơn, khoảng 370-700 ngàn đồng/thùng 5 lít cho loại dùng trong nhà, 410-800 ngàn đồng/thùng 5 lít cho loại dùng ngoài trời. Sơn Expo khoảng 245-386 ngàn/thùng 18 lít. Sơn Dulux weathershield có giá từ 97-100 ngàn đồng/lít, sơn Dulux 5 trong 1 khoảng 88 ngàn đồng/lít.

Sơn giả đá Hòa Bình có giá từ 81-87 ngàn đồng/ 5 kg. Các vật liệu phụ của loại sơn này như sơn lót, sơn phủ nội ngoại thất có giá từ 103-147 ngàn đồng/5 kg. Khách hàng có thể liên hệ công ty để nhờ thi công với mức giá từ 90-140 ngàn đồng/m2 (dưới 100m2), 85-110 ngàn đồng/m2 (từ 100-500m2), trên 500m2 có giá từ 80-120 ngàn đồng/m2 (giá này bao gồm vật tư và thi công sản phẩm).

Các phụ gia đi kèm như keo trét tường loại Flexicoat khoảng 520 ngàn đồng /bao 20kg, loại Terraco khoảng 100 ngàn/bao 40kg. Bột trét của ICI có giá 194 ngàn đồng/ 40 ký. Giá thi công sơn hiện nay từ 8-12 ngàn đồng/m2.

THÁI ĐĂNG- ANH VĂN
 

Các tin, bài viết khác