Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Phần thưởng lớn là sự hài lòng và lời khen của người dân, doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu trong công tác cải cách hành chính, các đơn vị phải thi đua một cách thực chất, phần thưởng lớn nhất là nhận được sự hài lòng, khen ngợi của người dân, doanh nghiệp.

Sáng 7-3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC TPHCM chủ trì.

viber-image-2024-03-07-10-57-04-201-7118.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận và biểu dương các cơ quan thường trực triển khai bộ tiêu chí PAR INDEX, DTI và DDCI đã cập nhật, đưa ra kết quả thực chất, có giá trị.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo CCHC TPHCM tiếp tục rà soát, phân tích các kết quả, hoàn thiện, bổ sung vào kế hoạch 2024 từng đơn vị để thực hiện tốt hơn công tác CCHC. Đặc biệt, nhận diện đúng các hạn chế khuyết điểm, tập trung có giải pháp khắc phục hạn chế đã được chỉ ra.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh công tác CCHC của TPHCM không có điểm kết thúc mà phải luôn được tiếp tục, được cải tiến và thúc đẩy bởi yêu cầu của người dân, doanh nghệp và yêu cầu phát triển thành phố. Đồng chí lưu ý đơn vị làm tốt thời điểm hiện tại nhưng không tiếp tục duy trì, đổi mới, cải tiến cách làm sẽ bị tụt hậu. Vì vậy, các đơn vị phải thi đua một cách thực chất, mục tiêu cuối cùng là nhận được sự hài lòng, khen ngợi của người dân, doanh nghiệp.

viber-image-2024-03-07-10-34-50-304-308.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi trao Bằng khen đến các đơn vị đứng đầu về chuyển đổi số. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhắc lại nhiệm vụ CCHC năm 2024 đã được UBND TPHCM ban hành kế hoạch triển khai từ cuối năm 2023, với 21 chỉ tiêu, 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp, 98 nhiệm vụ cụ thể, và đã phân giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị rà soát, hoàn thiện kế hoạch, tập trung triển khai, có theo dõi kết quả hàng tháng, hàng quý.

Đặc biệt, đồng chí yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải triển khai kế hoạch CCHC năm gắn với các nhiệm vụ chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh sở, ngành, địa phương. Đồng thời, từng cơ quan, sở, ngành, địa phương phải có kế hoạch đưa tất cả TTHC lên môi trường số, vận hành hiệu quả Hệ thống thông tin giải quyết TTHC TPHCM liên thông, kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hướng tới giải quyết TTHC trực tuyến toàn trình, trừ những TTHC có điều kiện. Đi liền đó là tái cấu trúc quy trình nội bộ, số hoá hồ sơ, công khai kết quả giải quyết cho người dân, doanh nghiệp biết.

viber-image-2024-03-07-08-49-11-552-4262.jpg
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, gắn với kiểm tra, thanh tra, tiếp tục rà soát hoàn thiện thể chế. Cùng với đó, tích hợp kết quả chương trình chuyển đổi số, Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) vào hoạt động CCHC, tăng cường ứng dụng công nghệ, nhất là AI trong hoạt động hành chính.

Ngoài ra, khẩn trương hoàn thiện và triển khai Đề án “Xây dựng nền công vụ TPHCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 - 2030”. Đồng chí nhấn mạnh đề án này là sự chuẩn bị cho sự phát triển tương lai. Bởi một thành phố là siêu đô thị như TPHCM thì phải tính toán đến nền công vụ thích ứng với quy mô của thành phố, với bộ máy như hiện tại thì phải làm sao để hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chủ tịch UBND TPHCM kỳ vọng đề án sẽ được hoàn thiện và triển khai trong giai đoạn cuối năm.

Tại hội nghị, UBND TPHCM tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho 6 tập thể có mô hình tiêu biểu về công tác cải cách hành chính năm 2023.

Tin cùng chuyên mục