Chú trọng bền vững

- Năm ngoái, hàng loạt công ty chứng khoán ở xứ mình đua nhau tăng vốn. Còn năm nay, giữa họ với nhau là cuộc đua cho nhà đầu tư vay ký quỹ (margin) với lãi suất thấp để mở rộng thị phần. Lãi cho vay margin phổ biến hiện giờ khoảng 6%-8%/năm, bằng nửa so với năm ngoái.

- Dòng tiền vay giá rẻ sẽ kích thanh khoản thị trường lên. Điều này chỉ mang tính tích cực, hay còn vấn đề gì khác?

- Chắc chắn là khi nhiều nhà đầu tư tiếp cận được vốn vay giá rẻ, sự hào hứng xuống tiền của họ sẽ tăng lên. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đều đang lình xình, đổ tiền vào chứng khoán sẽ tạo ra nhiều cơn sóng tăng giá. Lãi suất thấp trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường chứng khoán. Tuy vậy, sự hưng phấn quá mức không phải là điều hay.

- Đó có thể là những chuyện gì?

- Các công ty chứng khoán ở xứ mình vừa làm môi giới, vừa là bên trực tiếp giao dịch với khối lượng cổ phiếu lớn, và lại là nhà cho vay. Nhiều vai trong một thực thể kinh doanh thường dẫn đến hành vi cạnh tranh ít tính lành mạnh. Nhà đầu tư và công ty chứng khoán phải ngăn ngừa tình trạng sử dụng tối đa tỷ lệ ký quỹ cho phép để mua cổ phiếu.

- Nhiều hành vi thao túng, làm bậy về chứng khoán đã bị xử lý. Tăng trưởng thì ai cũng thích, nhưng luôn cần chú trọng xây dựng nền tảng bền vững.

Tin cùng chuyên mục