Chưa phát hiện phụ gia biến thịt heo thành thịt bò

(SGGP). - Ngày 23-4, trước thông tin xuất hiện phụ gia của Trung Quốc biến thịt heo thành thịt bò, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), cho biết, cục đã tập trung kiểm tra trên thị trường một số tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM… nhưng hiện chưa phát hiện ra loại phụ gia biến thịt heo thành thịt bò.

Tuy nhiên, đại diện Cục ATVSTP cũng thừa nhận, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại phụ gia, gia vị hương thịt bò hay công nghệ chế biến có thể tạo cho thịt heo có mùi vị và màu sắc giống thịt bò, nhưng bản chất không thể thay đổi thịt heo thành thịt bò vì thớ thịt của 2 loài này khác nhau.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng bán đồ khô ở một số chợ lớn của Hà Nội như Đồng Xuân, Hàng Bè, Thành Công, Nghĩa Đô... có bán nhiều loại gia vị và phụ gia thực phẩm khác nhau. Không chỉ có phụ gia hương vị tinh chất bò mà các loại phụ gia hương vị gà, hải sản hay phụ gia nấu các loại lẩu, chè, hầm xương cũng tràn ngập. Rất đáng lo ngại là hầu hết phụ gia và gia vị thực phẩm ở đây đều không ghi rõ nguồn gốc, thành phần hay hướng dẫn sử dụng. Một số hàng nhập khẩu lại không có nhãn in bằng tiếng Việt mà chỉ có tiếng Anh hoặc Trung Quốc.

K.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.