Chung cư 727: Mai này sẽ không là chỗ ở

Những thông tin mới nhất về chung cư 727 (CC727), phường 1, quận 5, TPHCM sẽ là: giải tỏa cư dân trong chung cư; sau khoảng 40 năm tồn tại, cuối cùng CC727 tàn rụi bởi thời gian; cư dân hơn nửa đời người gắn bó nơi đây sẽ một đi không trở lại...

Khoảng 50% hộ đủ tiêu chuẩn tái định cư

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo sắp đến hồi “khai tử”. Ảnh: SONG BÌNH

Mới đây, Ban Bồi thường–Giải phóng mặt bằng quận 5 (GPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác định pháp lý của các hộ dân sống tại CC727 nhằm sớm hoàn tất phương án bồi thường hỗ trợ để di dời, giải tỏa. Một lãnh đạo Ban GPMB cho biết, sau hai tuần tiến hành phúc tra đã tiếp nhận, tổng hợp khoảng 90% hồ sơ, trong đó trường hợp mua bán sang nhượng bằng giấy tay nhiều lần và có hợp đồng thuê nhà 60 tháng nhưng đang tạm trú chiếm tỷ lệ khoảng 50% so với danh sách giải tỏa của CC727. Ông Dương Hữu Nhi, Phó Giám đốc Ban GPMB quận 5, cho biết do hiện nay đa số hộ dân sống trong CC727 là đối tượng mua lại hoặc thuê mướn, nên không đủ điều kiện để xét theo tiêu chuẩn quy định.

Theo Ban GPMB, phương án đề xuất đã hoàn tất và đang trình Sở Tài chính TPHCM. Các trường hợp đang sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước mua bán sang nhượng lại bằng giấy tay (kể cả cấp ban đầu và hiện đang sử dụng) phải xác minh chưa được Nhà nước cấp nhà, đất ở nơi khác, chưa mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, đủ điều kiện mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP của Chính phủ thì mới hội đủ điều kiện để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư. Đối tượng này chỉ chiếm khoảng 50% so với toàn bộ cư dân đang sinh sống tại CC727.

“Khai tử” CC727

Ông Nguyễn Thành Phương, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 - đơn vị được giao khai thác mặt bằng của CC727 sau khi tháo dỡ - cho biết: sau khi bị giải tỏa CC727 sẽ liên doanh với một số đơn vị xây dựng trong nước đầu tư xây dựng vào khu vực rộng 2.486m2 này trở thành một tòa nhà cao 17 tầng. “Chúng tôi đã hợp tác về nguyên tắc với 2 đơn vị kinh doanh địa ốc trong nước, đầu tư khoảng 300 tỷ đồng để xây dựng CC727 thành một trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng cho thuê. Nếu mọi việc suôn sẻ, chậm nhất tháng 3-2008 sẽ khởi công xây dựng”, ông Phương khẳng định. Thế là sau 40 năm tồn tại, CC727 sẽ bị xóa sổ, chuyển sang mục đích sử dụng khác hoàn toàn, không còn nơi cư ngụ như trước nữa. Như vậy, những cư dân quá nửa đời người gắn bó nơi đây sẽ đi về đâu?

Theo kế hoạch, các hộ dân sống trong CC727 khi giải tỏa sẽ được bố trí tái định cư tại chung cư 402 Hàm Tử và Soái Kình Lâm nằm trên địa bàn quận 5. Tuy nhiên, một lãnh đạo Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 - chủ đầu tư dự án khẳng định cả hai công trình này khoảng 3 năm nữa mới hoàn thành. Trước mắt, để có quỹ nhà bố trí tái định cư cho người dân giải tỏa trong CC727, UBND quận 5 đang đề xuất mua lại quỹ chung cư ở địa chỉ 109 Nguyễn Biểu, quận 5 nhưng UBND TP vẫn chưa chấp thuận. Tất nhiên, nơi này được đa số người dân đồng tình, vì gần nơi ở cũ, thuận tiện việc làm ăn, nhưng số lượng căn hộ không đáp ứng đủ nhu cầu tái định cư. Một phương án khác do chủ đầu tư “tự lo”: sẽ liên kết với một số doanh nghiệp địa ốc xây dựng chung cư ở khu Trung Sơn (quận 8), đồng thời mua lại 2 chung cư tại quận Bình Tân. Các căn hộ ở quận Bình Tân có diện tích trung bình khoảng 90m2, giá khoảng 6,7 triệu đồng/m2. Còn căn hộ ở khu Trung Sơn có diện tích từ 60-80m2, giá 10-12 triệu đồng/m2. Một lãnh đạo Ban Quản lý CC727 cho biết, các hộ dân nơi đây khi nghe thông tin về các chung cư này họ đều giãy nảy, vì giá bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua căn hộ mới, lại quá xa thành phố nên không ưng thuận!

Tuy phương án tái định cư đang bàn nhưng ông Nguyễn Thành Phương,  cho biết: “Sau khi quận ban hành chính sách đền bù, chúng tôi sẽ hiệp thương với các hộ dân bị giải tỏa trong chung cư để tiến hành bồi thường, hỗ trợ. Những hộ đồng ý nhận tiền một lần được chủ đầu tư ưu tiên. Các hộ chấp nhận việc tái bố trí trong các chung cư trên sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay mua trả góp trong vòng 10 năm. Đối với trường hợp các hộ chờ bố trí tái định cư ở chung cư 402 Hàm Tử hoặc Soái Kình Lâm, chủ đầu tư sẽ trả chi phí tạm cư”.

Trước đây, những cư dân sống trong CC727 luôn lo lắng về sự an nguy của gia đình mình khi sự cố sập đổ của chung cư có thể xảy ra, giờ đây họ phải trải qua nỗi lo khác, mai này sẽ về đâu?

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác