Chuyển đổi cùng nhau

- Thiệt mừng là một số tuyến bay thương mại quốc tế mới nối lại, mà khách xứ ngoại tới xứ mình đã nhích lên đáng kể. Trong tháng 3, khách quốc tế đi chơi ở mình đã tăng hơn 41% so với tháng trước đó. 

- Sau hơn 2 năm không thể đi lại bình thường, tâm lý sẵn sàng du lịch trên toàn cầu đã bung ra mạnh. Những điểm đến thân thiện, an toàn sẽ được du khách ưa chuộng. Điều cần làm để tăng sức hút với khách quốc tế là bỏ bớt rào cản visa. Và để đủ sức vận hành một lĩnh vực phải đóng cửa trong thời gian dài, cần sớm phục hồi nguồn nhân lực du lịch. 

- Coi vậy cũng trần ai khoai củ chứ không dễ. Theo Tổng cục Du lịch, với các cơ sở lưu trú hiện có, nếu muốn đạt 70% công suất thì tổng số nhân sự cần 520 ngàn người. Các nước ASEAN đã ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong du lịch. Những lao động du lịch có chung bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp và được tự do tìm việc trong khu vực. Nhân lực du lịch xứ mình không nâng tầm thì sẽ thua ngay ở sân nhà.

- Sức ép chuyển đổi số trở nên thiết thân với ngành du lịch. Trước hết là dữ liệu về lao động phải thông suốt. Trên nền tảng số, doanh nghiệp mới tìm được khách mà không mất 30% phí môi giới cho doanh nghiệp ngoại. Để có hệ sinh thái du lịch Việt, mọi bộ phận liên quan phải chuyển đổi số cùng nhau.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Sự kiện & Bình luận

Khi ngân hàng lãi khủng

Theo thông tin mới nhất vừa được các ngân hàng thương mại công bố, trong năm 2022 mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại bị ảnh hưởng do cạn room (hạn mức) tín dụng nhưng nhiều đơn vị vẫn đạt lợi nhuận trị giá hàng tỷ USD.