“Chuyện lạ nước Lào”: Những góc nhìn đầy nhân văn của người lính

(SGGPO).-  “Chuyện lạ nước Lào” – cuốn sách về thiên nhiên kỳ thú trên đất nước Lào – tác phẩm đoạt giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ năm (2014) của nhà văn Dương Duy Ngữ vừa được tái bản với hình thức mới nhân kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014).

“Chuyện lạ nước Lào” là tuyển tập gồm 9 truyện ngắn của Đại tá, nhà văn Dương Duy Ngữ - một chiến sĩ của Trung đoàn pháo cao xạ Tam Đảo về những năm tháng chiến đấu ở phía tây dãy Trường Sơn, bảo về bầu trời và con đường nước bạn Lào trong kháng chiến chống Mỹ. Những câu chuyện xảy ra ở đường số 7, Pa Khe, Noọng Héc, cầu Nậm Mật, cánh đồng Chum, trục đường 12 từ Xiêng Phan đi Lùm Bùm, Ca Tốc quặt lại cua tay áo, hay ngầm Tà Lê ở đường 20 - những địa danh ghi dấu lịch sử một thời.

Viết về thời chiến tranh nhưng nhà văn Dương Duy Ngữ lại không nói về sự ác liệt của chiến tranh, mà ông tập trung mô tả vẻ đẹp tinh khôi, nguyên sơ của đất nước Lào tươi đẹp với những con người mến khách, trọng tình…

Chiến tranh, thiên nhiên bị bom đạn tàn phá, hủy diệt, thú rừng cũng di tản hết, các chiến sĩ thèm khát tình cảm sum vầy nên luôn cố gắng tạo cho chiến hào cảm giác của mái ấm gia đình. Nào là chuyện thuần hóa trăn, biến chúng thành hai con trăn hiền như lợn nhà, cùng tham gia nhảy múa mỗi khi đốt lửa hay việc thuần hóa những con chim cu xanh, đến nỗi khi được thả ra, chúng cũng không nỡ xa người, thậm chí còn “dắt thêm cả bầu bạn họ hàng đến ở” cho “vui cửa, vui nhà”.

Với lối viết giản dị, giàu cảm xúc, mỗi câu chuyện trong “Chuyện lạ nước Lào” giúp độc giả hiểu hơn về cuộc sống của các chiến sĩ nơi trận địa, về thiên nhiên, con người đất nước Triệu Voi hiền hòa, trọng nghĩa.

Đại tá Nhà văn Dương Duy Ngữ từng chia sẻ: “Trong mỗi tác phẩm của mình, tôi luôn cố gắng xây dựng những gì chân thực và gần gũi nhất. Tôi không viết trực tiếp về chiến tranh mà viết về thiên nhiên thời chiến, với những “chuyện lạ” trong thế giới thiên nhiên độc đáo của nước bạn Lào.”

Đại tá, nhà văn Dương Duy Ngữ sinh năm 1943 tại Quốc Oai, Hà Tây. Ông là tác giả của nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết như: “Sắc trời” (1979), “Phía trước mũi súng” (1983), “Hạnh phúc của tôi” (1986), “Làng gỗ” (1990), “Người hùng” (1993), “Mưa tiên” (1996), “Anh cảnh sát khó ngủ”, “Bụi đường”, “Rước chữ” (1997), “Hai cụ thượng làng” (1998), “Cây mộc nhà”, “Những ngôi mộ voi” (1997), “Dải lụa”, “Lộc người” (1999), “Tướng quân” (1999)…

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông được trao tặng nhiều giải thưởng văn chương như: Giải thưởng văn chương Bộ quốc phòng 1989-1994 cho tập truyện “Người hùng”, Giải thưởng văn chương hội nhà văn Việt Nam với tập truyện “Rước chữ” năm 1998, Giải thưởng văn chương Bộ quốc phòng 1994-1999 với tiểu thuyết “Lộc người” và Giải thưởng Văn học Sông Mekong năm 2014 cho tập truyện ngắn “Chuyện lạ nước Lào”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.