“Chuyện lạ nước Lào”: Những góc nhìn đầy nhân văn của người lính

(SGGPO).-  “Chuyện lạ nước Lào” – cuốn sách về thiên nhiên kỳ thú trên đất nước Lào – tác phẩm đoạt giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ năm (2014) của nhà văn Dương Duy Ngữ vừa được tái bản với hình thức mới nhân kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014).

“Chuyện lạ nước Lào” là tuyển tập gồm 9 truyện ngắn của Đại tá, nhà văn Dương Duy Ngữ - một chiến sĩ của Trung đoàn pháo cao xạ Tam Đảo về những năm tháng chiến đấu ở phía tây dãy Trường Sơn, bảo về bầu trời và con đường nước bạn Lào trong kháng chiến chống Mỹ. Những câu chuyện xảy ra ở đường số 7, Pa Khe, Noọng Héc, cầu Nậm Mật, cánh đồng Chum, trục đường 12 từ Xiêng Phan đi Lùm Bùm, Ca Tốc quặt lại cua tay áo, hay ngầm Tà Lê ở đường 20 - những địa danh ghi dấu lịch sử một thời.

Viết về thời chiến tranh nhưng nhà văn Dương Duy Ngữ lại không nói về sự ác liệt của chiến tranh, mà ông tập trung mô tả vẻ đẹp tinh khôi, nguyên sơ của đất nước Lào tươi đẹp với những con người mến khách, trọng tình…

Chiến tranh, thiên nhiên bị bom đạn tàn phá, hủy diệt, thú rừng cũng di tản hết, các chiến sĩ thèm khát tình cảm sum vầy nên luôn cố gắng tạo cho chiến hào cảm giác của mái ấm gia đình. Nào là chuyện thuần hóa trăn, biến chúng thành hai con trăn hiền như lợn nhà, cùng tham gia nhảy múa mỗi khi đốt lửa hay việc thuần hóa những con chim cu xanh, đến nỗi khi được thả ra, chúng cũng không nỡ xa người, thậm chí còn “dắt thêm cả bầu bạn họ hàng đến ở” cho “vui cửa, vui nhà”.

Với lối viết giản dị, giàu cảm xúc, mỗi câu chuyện trong “Chuyện lạ nước Lào” giúp độc giả hiểu hơn về cuộc sống của các chiến sĩ nơi trận địa, về thiên nhiên, con người đất nước Triệu Voi hiền hòa, trọng nghĩa.

Đại tá Nhà văn Dương Duy Ngữ từng chia sẻ: “Trong mỗi tác phẩm của mình, tôi luôn cố gắng xây dựng những gì chân thực và gần gũi nhất. Tôi không viết trực tiếp về chiến tranh mà viết về thiên nhiên thời chiến, với những “chuyện lạ” trong thế giới thiên nhiên độc đáo của nước bạn Lào.”

Đại tá, nhà văn Dương Duy Ngữ sinh năm 1943 tại Quốc Oai, Hà Tây. Ông là tác giả của nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết như: “Sắc trời” (1979), “Phía trước mũi súng” (1983), “Hạnh phúc của tôi” (1986), “Làng gỗ” (1990), “Người hùng” (1993), “Mưa tiên” (1996), “Anh cảnh sát khó ngủ”, “Bụi đường”, “Rước chữ” (1997), “Hai cụ thượng làng” (1998), “Cây mộc nhà”, “Những ngôi mộ voi” (1997), “Dải lụa”, “Lộc người” (1999), “Tướng quân” (1999)…

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông được trao tặng nhiều giải thưởng văn chương như: Giải thưởng văn chương Bộ quốc phòng 1989-1994 cho tập truyện “Người hùng”, Giải thưởng văn chương hội nhà văn Việt Nam với tập truyện “Rước chữ” năm 1998, Giải thưởng văn chương Bộ quốc phòng 1994-1999 với tiểu thuyết “Lộc người” và Giải thưởng Văn học Sông Mekong năm 2014 cho tập truyện ngắn “Chuyện lạ nước Lào”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Phim

Nâng bước tài năng trẻ

Các cuộc thi liên tiếp diễn ra, nhiều khóa học được tổ chức với nội dung đa dạng. Workshop kết hợp lý thuyết và thực hành mang đến cơ hội phong phú cho các nhà làm phim trẻ trên con đường dấn thân vào nghiệp phim ảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…