Chuyện lạ ở Thảo Cầm viên

Cuốn sách nhỏ “Chuyện lạ ở Thảo Cầm viên” do NXB Kim Đồng xuất bản những ngày đầu năm 2011 đã nhận được sự chú ý của bạn đọc vì tác giả là người rất am hiểu về các loài thú ở Thảo Cầm viên, Giám đốc Phan Việt Lâm.

Tác giả kể ra những điều ly kỳ mà dù ai đã nhiều lần đặt chân đến Thảo Cầm viên hẳn cũng ít biết đến. Chẳng hạn như câu chuyện về chú chà và chân đen tên Ken Đu, thực ra tên của chú vốn hết sức dân dã, do loài thú này rất khó nuôi nên các bác sĩ thú y khi chăm sóc chú đã đặt một cái tên xấu theo truyền thống để dễ nuôi, thế là cái tên cúng cơm “Cu Đen” ra đời. Có điều, khi đưa ra chuồng để du khách thăm quan, cái tên đó nghe không tiện nên phải nói lái đi, thế là Ken Đu xuất hiện.

Tác giả khéo léo biến những vấn đề sinh học vốn đôi khi đầy phức tạp trở thành nhẹ nhàng mà giàu ý nghĩa như việc sư tử con tắm xà bông thơm. Kết quả, sư tử mẹ vốn nhận con bằng mùi đã không thể nhận ra con mình, nó đẩy, đạp con vật “có mùi lạ” ra khỏi những con còn lại. Chú sư tử con tội nghiệp rốt cục đã phải được nuôi bằng sữa bình, mất đi sự chăm sóc của sư tử mẹ còn những người nuôi nhận được một bài học kinh nghiệm nhớ mãi.

Bạn cũng sẽ được đọc câu chuyện chú cá sấu Cuba bỏ ăn vì nuốt nhầm một đôi dép đắt tiền phải phẫu thuật! Trường hợp khác, du khách chẳng hiểu sao trèo được vào chuồng sư tử ngồi đánh đàn cho sư tử nghe. May là con sư tử này được người nuôi từ bé nên chỉ tò mò ngồi nhìn, đánh mãi chẳng thấy sư tử có phản ứng gì, vị khách bắt đầu lo lắng và cuối cùng khi được đưa ra khỏi chuồng mới hốt hoảng, ngất xỉu vì sợ.

Ở chuồng đà điểu, một sáng nọ mọi người kinh ngạc khi thấy cô nhân viên vệ sinh vừa chạy vòng quanh chuồng, tay kéo lê cái chổi sề to cán dài miệng la hét trong khi đằng sau là chú đà điểu Emu vừa đuổi theo vừa vui vẻ múa một điệu múa của loài đà điểu. Sau đó mọi người mới vỡ lẽ là cô nhân viên thích mặc đồ đen, lại kéo theo cái chổi như cái đuôi xù trông rất giống một con đà điểu cái, kết quả là chú đà điểu đực “quáng gà” bèn biểu diễn điệu múa “tán tỉnh”.

Nhưng cũng có những chuyện làm người đọc phải suy ngẫm như con hồng hạc bị cắt lông cánh lén đợi hồi phục rồi bay lên bầu trời tự do. Hay chú đà điểu bị một số trẻ em đùa nghịch đốt cháy lông khiến cả một thời gian dài sợ hãi con người.

Bổ sung cho phần nội dung là những hình ảnh minh họa, có cả ảnh chụp lẫn ảnh vẽ. Ảnh vẽ do họa sĩ trẻ Thùy Dung thể hiện đầy dí dỏm, nhất là hình ảnh những con hà mã và sư tử rất ngộ nghĩnh. Ảnh chụp do chính tác giả thực hiện.

Sau khi sách xuất bản, nhiều người đề nghị tác giả viết tiếp về các con thú khác. Và không chỉ có thú, còn có cả những chuyện lạ lùng về cây cổ thụ của Thảo Cầm viên vốn có tuổi đời hơn 100 tuổi. Thảo Cầm viên nơi mà ai cũng nghĩ đầy quen thuộc nhưng giờ đây sau khi cuốn sách ra mắt lại mang đến cho du khách những cảm nhận mới lạ. 

CHÍ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.