CMND hết hạn, có ảnh hưởng tài sản ở Việt Nam?

SGGP
Khi CMND của ông/bà hết hạn năm 2023, không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của ông/bà đối với các tài sản được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, ông/bà cần cập nhật thông tin trên các hồ sơ liên quan bằng giấy chứng nhận số CMND và CCCD để thuận tiện cho việc giao dịch, mua bán về sau.

Còn 1 tháng nữa tôi sẽ đi định cư ở Mỹ. Tôi còn tài sản là căn nhà đang làm thủ tục lấy sổ hồng. Toàn bộ khu vực nhà tôi có mấy ngàn hộ đều ở tình trạng chờ chính quyền cho cấp sổ hồng. Chứng minh nhân dân (CMND) gắn liền với giấy tờ nhà và hợp đồng mua bán nhà của tôi chỉ còn thời hạn đến năm 2023. Vậy khi CMND hết hạn thì có ảnh hưởng đến chủ quyền nhà của tôi không? nguyenngocnh@gmail.com

Ông PHÙNG CÔNG DŨNG, Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM: Căn cứ Luật Căn cước công dân (CCCD) năm 2014, kể từ ngày 1-1-2020, tất cả các tỉnh thành trên cả nước sẽ thực hiện cấp CCCD thay thế CMND cho người dân khi thực hiện thủ tục cấp đổi CMND hết hạn hay cấp lại CMND bị mất (trước đó chỉ có 16 tỉnh thành triển khai thực hiện cấp CCCD).

Khi thực hiện thủ tục cấp đổi CMND hết hạn của ông/bà năm 2023, ông/bà sẽ được cấp CCCD thay thế cho CMND. Căn cứ Thông tư 40/2019/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn về trình tự, thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD có hiệu lực từ ngày 18-11-2019, thì khi cấp CCCD, cơ quan phát hành còn có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND. Nội dung giấy xác nhận CMND sẽ thể hiện rõ CMND gồm 9 số của ông/bà được thay thế bằng thẻ CCCD 12 số để đảm bảo cho ông/bà về chứng minh nhân thân trong các vấn đề về giao dịch dân sự, hành chính, tài sản…

Như vậy, khi CMND của ông/bà hết hạn năm 2023, không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của ông/bà đối với các tài sản được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, ông/bà cần cập nhật thông tin trên các hồ sơ liên quan bằng giấy chứng nhận số CMND và CCCD để thuận tiện cho việc giao dịch, mua bán về sau.

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Bạn đọc viết

“Mắt thần” camera góp phần giữ gìn an ninh trật tự

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã triển khai hệ thống camera giám sát tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, điểm đen giao thông để giám sát, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.