Cô công nhân bị bệnh máu trắng

Xinh xắn, cao ráo, da trắng, tóc dài, nhìn Vũ Thị Châm - không ai ngờ rằng cô gái 23 tuổi ấy đang phải từng ngày chống lại căn bệnh hiểm nghèo, không tiền chạy chữa.

Quê ở Nam Định, đến tuổi thiếu nữ, Châm đã bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, mỗi lần xuất huyết là không cầm máu được. Bố mẹ già, nhà nghèo chỉ có mấy sào ruộng thuê, làm không đủ ăn. Mỗi lần đến kỳ tiếp máu cho Châm, cả nhà phải vay mượn tiền để đưa Châm lên bệnh viện ở Hà Nội. Không muốn trở thành gắng nặng trọn đời cho gia đình, năm 2004, Châm xin bố mẹ cho vào Sài Gòn làm công nhân để tự nuôi thân và chữa bệnh.

Vũ Thị Châm (trái) và chị gái. Ảnh: M.Hg

Ở Sài Gòn, Châm xin học may rồi vào làm công nhân trong KCX Tân Thuận TPHCM. Hàng tháng, Châm phải đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học để tiếp máu và mua thuốc. Chi phí cho một lần khoảng 500.000-600.000 đồng, chưa kể tiền máu là 400.000 đồng/bịch.

Làm công nhân may, tiền lương cơ bản là 1.130.000 đồng/tháng, hàng ngày, ngoài 8 tiếng gò lưng bên bàn máy, dù sức khỏe rất yếu nhưng Châm vẫn đăng ký tăng ca liên tục để có tiền trả tiền thuê nhà trọ, tiền ăn uống và chữa bệnh. Thế nhưng, sức chịu đựng của Châm ngày càng cạn kiệt.

“Bữa nào nó cũng tăng ca từ sáng tới 9 giờ đêm mới về tới phòng trọ, rồi nấu mì gói ăn qua quýt cho xong bữa. Uống thuốc nhiều, người nó bị phù, giữ nước, xanh rớt. Thương nó lắm nhưng vợ chồng em cũng là công nhân, lại thêm con nhỏ nên không giúp được gì! Hôm rồi đi khám, bác sĩ còn bảo nó bị viêm tai giữa, kê toa thuốc mà nó chỉ khóc, cầm toa thuốc về chứ có tiền đâu mà mua” - Vũ Thị Hợi, chị ruột của Châm xót xa nói.

Thông cảm cho hoàn cảnh của Châm, những lần Châm đi bệnh viện, chị tổ trưởng linh hoạt trừ vào ngày phép năm để em khỏi mất tiền chuyên cần. Nhưng riết rồi phép năm cũng hết. Mỗi lần nhắc đến bệnh của mình, Châm lại khóc.

Bằng tuổi Châm, bạn bè ở quê đã yên ấm chồng con. Còn Châm, không sức khỏe, không tiền bạc, không tương lai. Liệu có một phép màu, một tấm lòng nhân ái nào đến với Châm để giúp cô gái nghèo tìm được niềm tin trong cuộc sống? 

M.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện