Sàn Giao dịch việc làm

Cơ hội của người lao động là 50%

Ông Trần Hiếu Liêm

Sáng nay, 25-4, Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM đã họp báo xung quanh kế hoạch tổ chức Sàn Giao dịch việc làm (SGDVL) lần đầu tiên của Sở LĐ-TBXH TPHCM (sẽ diễn ra từ ngày 8-5 đến hết ngày 10-5). PV SGGP 12 Giờ đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hiếu Liêm, GĐ Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM.

- Thời điểm tổ chức có ý nghĩa như thế đối nào với thị trường lao động-việc làm  của TP hiện nay, thưa ông?

Hiện thị trường lao động - việc làm của TP đang có sự chuyển dịch mạnh giữa các ngành nghề, khu vực kinh tế, nhưng vẫn chưa tìm được điểm chung giữa cung - cầu lao động (LĐ), khiến tình trạng thiếu - thừa vẫn diễn ra. SGDVL lần này sẽ có sự tham gia rộng rãi hơn: ngoài các đơn vị tham gia tuyển dụng, còn có cả các trường dạy nghề, trường đại học. Qua đó, các trường biết được nhu cầu thực sự của phía tuyển dụng nhằm đào tạo hợp lý hơn.

- Người LĐ và các đơn vị tuyển dụng có thể gặp nhau qua những kênh nào?

Có hai khu vực giao dịch, giao dịch phổ thông và giao dịch điện tử- tuyển dụng qua website, dự kiến chiếm khoảng 30% lượng giao dịch. Đối tượng có trình độ cao có thể đăng ký qua 2 website: http://www.vieclamhcm.netwww.vieclamhcm.jobvn.com.

- Ban tổ chức tiến hành thăm dò nhu cầu tuyển dụng, tìm việc như thế nào để đảm bảo việc nâng cao chất lượng trong hoạt động tiếp nhận LĐ đăng ký tìm việc cũng như các đơn vị đăng ký tìm LĐ?

Chúng tôi sẽ phối hợp với phòng LĐ-TBXH các quận, huyện và chuyên trách lao động ở các phường, xã, tiến hành phát phiếu thăm dò LĐ chưa có việc làm có nhu cầu tìm việc. Dự kiến, ban đầu sẽ tổ chức tại 5 quận: 1, 2, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, với 20.000 phiếu. Về phía “cầu”, từ cuối năm 2006 đến nay, chúng tôi đã thăm dò nhu cầu LĐ trong năm 2007 của hơn 600 đơn vị. Các đơn vị đều được chọn lọc chứ chúng tôi không nhận ồ ạt, nhằm loại bỏ những doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển LĐ thực sự nhưng lợi dụng Sàn GDVL chỉ để quảng bá, giới thiệu hình ảnh doanh nghiệp mình. Mục đích của chúng tôi là nắm khá đầy đủ, chuẩn xác về yêu cầu, chức danh, cấp bậc công việc của cả 2 phía để họ gặp nhau tốt hơn.

- Như vậy, theo ông có khoảng bao nhiêu lao động sẽ được tuyển dụng?

Với khoảng 35 ngàn nhu cầu việc làm, dự kiến có khoảng 50.000 người tham gia và sẽ tuyển dụng được 25 ngàn người . Cơ hội dành cho mỗi LĐ tham gia sẽ là 50%.

- Công tác “hậu” SGDVL sẽ như thế nào, thưa ông?

Khi diễn ra SGDVL, cùng với tiếp nhận phản hồi qua điện thoại, website, chúng tôi sẽ có các phiếu, hòm thư nhận góp ý của người LĐ và các đơn vị tham gia. Sau khi kết thúc hoạt động SGDVL, các giao dịch điện tử vẫn sẽ tiếp tục 4 ngày/tuần, đảm bảo luôn tiếp nhận nhanh nhất nhu cầu của LĐ cũng như phía doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Đường Loan (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

" />