Công bố công trình “Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ”

SGGP
Ngày 20-6 tại Đường sách TPHCM, Quỹ Hoa Sen đã công bố kết quả ban đầu công trình biên soạn “Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ” do nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chịu trách nhiệm thực hiện.

Quỹ Hoa Sen được thành lập vào ngày 28-12-2016 theo quyết định của UBND TPHCM nhằm góp phần thúc đẩy giáo-dục khai-phóng, giáo-dục không-vì-lợi-nhuận và bảo-tồn văn-hóa, được vận hành dựa trên tính minh bạch, công bằng, chuyên nghiệp.

Quỹ hoạt động với 5 chương trình: “Ươm mầm khai sáng”; “Tìm về nét Việt”; “San sẻ yêu thương”; “Vươn tới chân trời” và “Chắp cánh ước mơ”. Từ năm 2017, quỹ bắt đầu tài trợ cho công trình “Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ”, thuộc chương trình “Tìm về nét Việt”.  

Qua 3 năm thực hiện (2017 - 2019) với tổng kinh phí tài trợ là 420 triệu đồng, “Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ” dần có những bước hình thành, thông qua cách thức thực hiện nghiêm túc, khoa học, từ việc lựa chọn xử lý văn bản, khảo dị, chú giải tên người, tên đất, sự kiện, sự vật, sự việc… đến việc đưa ra những thông tin, nhận định có tính tổng kết của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng cùng nhóm biên soạn. 

Theo chia sẻ của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng, công trình biên soạn “Tổng tập Văn học Nam bộ” gồm 6 tập, bao gồm: Tập 1: Truyện kể dân gian Nam bộ; Tập 2: Ca dao Nam bộ; Tập 3: Vè và thơ vè lịch sử xã hội Lục tỉnh Nam Kỳ; Tập 4: Truyện thơ; Tập 5: Tuồng và thơ tuồng dân gian Nam bộ; Tập 6: Tục ngữ và câu đố. Hiện tại, ông đã hoàn thành 3 tập đầu, có thể tiến hành xuất bản. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Phim

Nâng bước tài năng trẻ

Các cuộc thi liên tiếp diễn ra, nhiều khóa học được tổ chức với nội dung đa dạng. Workshop kết hợp lý thuyết và thực hành mang đến cơ hội phong phú cho các nhà làm phim trẻ trên con đường dấn thân vào nghiệp phim ảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…