Công bố dự án “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học”

SGGPO
Ngày 14-12, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình công bố dự án “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học” do Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng phía Nam phối hợp với Đường sách TPHCM thực hiện. 

Dự án được ra đời với mong muốn hỗ trợ giáo viên và học sinh tiểu học có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học. 

Thành quả sau một năm

Theo chia sẻ của ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp TH” được thực hiện trong một năm. Danh mục này được dựa trên các căn cứ, các thông tin hướng dẫn từ các cơ quan ban ngành như: Luật Thư viện; Chương trình Giáo dục phổ thông Tổng thể do Bộ GD-ĐT ban hành; Điều lệ trường TH do Bộ GD-ĐT ban hành; Các quy định tổ chức hoạt tổ chức hoạt động thư viện trong trường TH theo công văn 5750/BGDĐT-GD TH; nội dung liên tịch ký ngày 27-8-2020 giữa Hội Xuất bản Việt Nam - Thành Đoàn TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM. 

Công bố dự án 'Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học' ảnh 1 Ông Lê Hoàng chia sẻ về dự án "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học" sau một năm thực hiện
Sau một năm thực hiện (từ tháng 10-2020 đến tháng 10-2021) với sự hỗ trợ đọc thẩm định, đưa ra ý kiến nhận xét chuyên môn và chọn lọc của 51 giáo viên TH trong suốt hơn 1.000 giờ đọc, chọn lọc từ hơn 4.000 tựa sách của hơn 30 NXB, công ty sách “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp TH” được hoàn thành.

Danh mục gồm 691 tựa sách gồm các môn: Đạo đức, Khoa học/Tự nhiên Xã hội, Lịch sử và địa lý, Hoạt động trải nghiệm, đọc mở rộng môn Toán, đọc mở rộng môn Tiếng Việt, Tìm hiểu lịch sử địa phương (TPHCM). Danh mục này được sắp xếp theo từng chủ đề cụ thể của mỗi môn học, của từng khối lớp, do các NXB có uy tín phát hành, là những cuốn sách về tri thức, khám phá khoa học, lịch sử-địa lý, toán học, văn học, truyện về đạo đức, nhân cách, lối sống, về kỹ năng giao tiếp, ứng xử… liên quan đến từng bài học, từng môn học với những tranh ảnh, hình vẽ phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo lứa tuổi của từng lớp.

Công bố dự án 'Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học' ảnh 2 "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học" hiện đang được trưng bày dài hạn tại Đường sách TPHCM
“Trong nhiều năm qua, thư viện của các trường trên cả nước, đã nhập, trang bị sách của các đơn vị xuất bản rất nhiều trong thư viện. Số sách trong danh mục có thể không mới đối với những số sách đã có trong thư viện nhưng danh mục sách này thực sự là nguồn tài nguyên thông tin được tổ chức thông qua dự án này. Khi có danh mục này, cán bộ thư viện sẽ biết sử dụng số lượng sách đang có một cách hiệu quả nhất, không còn lúng túng trước hàng loạt sách ra đời mỗi ngày”, ông Lê Hoàng cho biết.

Công cụ hữu ích cho các trường học

Là một trong những thành viên tham gia vào việc đọc và thẩm định, cô giáo Lê Thị Kim Lan, Phó Hiệu trưởng trường TH Chính Nghĩa (quận 5) cho rằng, từng chủ điểm, chủ đề trong danh mục rất rõ ràng và thú vị, giúp giáo viên có nguồn tài nguyên thông tin chính thống để cung cấp nội dung bám sát với chương trình phổ thông 2018. Ngoài ra, danh mục còn giúp ban giám hiệu các trường TH học có thể đón đầu, dự trù được kinh phí giá sách cần trang bị cho thư viện.

“Chúng tôi cũng được biết sẽ có dự án phổ biến tiết đọc tại thư viện. Ở tiết đọc này các em sẽ đến thư viện tìm hiểu, tự tra cứu thông tin, tìm hiểu nội dung dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và cán bộ thư viện, giúp các em có nội dung cần thiết và phát triển được văn hóa đọc trong trường TH hiện nay”, cô Lê Thị Kim Lan chia sẻ thêm.

Công bố dự án 'Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học' ảnh 3 Cô giáo Lê Thị Kim Lan, một trong những thành viên tham gia vào dự án "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học" chia sẻ tại chương trình
Còn theo TS Nguyễn Thị Ngọc Minh (trường ĐH Sư phạm Hà Nội), “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp TH” là cầu nối giữa ngành xuất bản và giáo dục. Bởi lâu, ngành giáo dục có phần bối rối trong việc lựa chọn giữa hàng triệu bản sách đang có mặt trên thị trường. Trong khi đó, ngành xuất bản cho ra đời rất nhiều đầu sách nhưng lại không khai thác được hết vòng đời của những cuốn sách thực sự có giá trị. “Danh mục này còn có ý nghĩa với từng gia đình, từng em nhỏ, từng giáo viên, tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực cho toàn bộ xã hội”, TS Ngọc Minh bày tỏ.

Ở khía cạnh của một đơn vị xuất bản, chị Võ Thiên Hương, đại diện truyền thông của NXB Kim Đồng, cũng đánh giá cao sự thiết thực trong việc tạo ra “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp TH”. Theo chị Hương, khi một trường học nào đó chọn danh mục sách rất khó khăn bởi việc đọc của các cô chưa thể nào tiếp cận được nhiều với các đầu sách có thể nói là “vô thiên lủng địa” hiện nay. Chính vì vậy, danh mục này rất hữu ích cho cả nhà trường và cho cả những người làm sách.

Công bố dự án 'Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học' ảnh 4 Theo chị Võ Thiên Hương, đại diện của NXB Kim Đồng, bên cạnh sách kỹ năng, dự án cần có thêm sách văn học
“Tuy nhiên, trong danh mục sách hiện đang chú trọng về sách kỹ năng, kiến thức nhiều hơn là sách văn học. Trong khi đó, sách văn học có khả năng giúp các em phát triển rất nhiều không chỉ về tâm hồn mà còn về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Nên chăng, trong những lần sau cần bổ sung cả sách văn học”, chị Võ Thiên Hương đề xuất. 

Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam phối hợp Đường sách TPHCM và Công ty Cổ Phần Sbooks tổ chức thực hiện trưng bày dài hạn “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc TH” tại Đường sách TPHCM với đầy đủ 691 tựa sách được chọn. Đặc biệt, trong từng tựa sách có ghi nhận ý kiến chuyên môn của giáo viên giúp thầy cô, nhà trường và phụ huynh thuận tiện trong việc tham khảo chọn sách.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />