Công ty CP Phân bón Bình Điền: Nhân sức mạnh bằng sự chia sẻ

Có thể nói, sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp luôn song hành với sự phát triển của xã hội. Đó là lý do ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm các hoạt động xã hội. Đối với Công ty CP Phân bón Bình Điền, sự quan tâm này còn ở tầm cao hơn. Điều này được thể hiện rõ nét qua các hoạt động chung tay vì sự phát triển cộng đồng như xây đường, trường học, khám chữa bệnh miễn phí, gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” với tổng giá trị 5,6 tỷ đồng dành cho các học sinh nghèo trong năm 2014.

Trao “cần câu” cho người nghèo

Là doanh nghiệp (DN), ngoài việc tập trung sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống cho người lao động, trong những năm qua, Công ty Bình Điền còn là DN tiên phong trong các hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo... Qua đó, góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa; phát huy truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc.

Cụ thể, hàng năm Công ty Bình Điền luôn dành một nguồn ngân sách lớn để đầu tư trực tiếp vào sản xuất giúp bà con nông dân. Trong đó, phải kể đến chương trình mua phân bón trả chậm không lãi suất mà Công ty Bình Điền triển khai cho bà con nông dân buôn Eana, xã Eana, tỉnh Đăk Lăk. Nói về điều này,  ông Y Đã Eban phấn chấn kể: “Trước đây, tôi phải mua phân tại đại lý, do không đủ tiền nên không mua được đủ lượng phân cần bón, cũng không mua được phân bón của hãng mình thích. Nếu thiếu nợ thì lãi suất rất cao, xót lắm. Vậy là bón ít, cây cà phê không tốt được, trái đậu không nhiều, cây lại yếu, dễ mắc bệnh.

Nay có phân Đầu Trâu, lại được công ty hướng dẫn xài theo chỉ dẫn của các nhà khoa học nên cây cà phê khỏe, ít sâu bệnh, cho năng suất cao mà tiền mua phân cũng không nhiều, nên mỗi năm tôi thu lời được cả trăm triệu đồng. Hiện nay, tôi trồng thêm mấy thứ cây rau, cây đậu quanh nhà, rồi nuôi con heo, con gà, cuộc sống như vậy là khỏe. Cả 4 đứa con  của tôi đều được học hành tử tế. Hai đứa lớn học đại học và cao đẳng, đứa đang học lớp 12, con út đã vào lớp 5”.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, Trưởng Ban tổ chức giải

Ngoài việc bán phân bón trả chậm không lãi suất, Công ty Bình Điền còn hỗ trợ tập huấn nâng cao trình độ sản xuất cho bà con trong buôn Eana. Cụ thể, Công ty  Bình Điền ký hợp đồng với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức mỗi tháng 1 lần đến tận ruộng, tận vườn tư vấn cho nông dân cách thức chọn giống, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, sử dụng hiệu quả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Các cuộc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật này đã thu hút khoảng 2.000 lượt nông dân trong buôn tham dự. Sau khi Công ty Bình Điền tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cà phê cho bà con, kỹ thuật canh tác của bà con dần được thay đổi. Theo đó, năng suất cây trồng của bà con buôn Eana liên tục được cải thiện với sản lượng cà phê đạt năng suất từ 3,5-4 tấn nhân/ha (tăng 167%), cây bắp lai đạt 4,5 tấn/ha (tăng 50%), lúa đạt 6-7 tấn/ha (tăng 75%), hồ tiêu đạt 3 tấn/ha (tăng 100%) so với trước.

Song song những việc làm trên, Công ty Bình Điền cũng tích cực nâng cấp hệ thống đường giao thông, xây dựng trường học, thư viện, sân bãi luyện tập thể dục thể thao… cho bà con nơi đây. Công trình được bà con trong buôn háo hức chào đón nhất là hệ thống điện phục vụ tưới tiêu và thắp sáng sinh hoạt do công ty đầu tư. Đến nay đã có 1.420m đường dây điện được kéo tới tận rẫy. Nếu trước đây người dân tưới cây bằng máy nổ, đổ dầu, hỏng hóc máy móc, lại tốn kém, thì nay tưới tiêu bằng điện, vừa chủ động, tiện lợi, lại giảm chi phí sản xuất. Ước tính chi phí tưới tiêu đã giảm 70% so với trước khi có hệ thống điện…

Bên cạnh việc đồng hành giúp bà con nông dân buôn Eana từng bước thoát nghèo, Công ty Bình Điền còn thường xuyên cùng các tổ chức từ thiện trong nước và quốc tế hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn như xây tặng trường học, tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo hiếu học, tài trợ các phong trào văn hóa, văn nghệ... ở khắp cả nước.

Tiếp sức đến trường cho hơn 1.000 tân sinh viên nghèo

Như chúng ta biết, Giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” được thực hiện bắt đầu từ năm 2008 đến nay đã gây quỹ học bổng được hơn 20 tỷ đồng, tài trợ cho gần 5.000 tân sinh viên là  con em nông dân nghèo trong cả nước vượt khó học giỏi, tạo điều kiện cho các em thực hiện ước mơ. Chương trình thiện nguyện này đã tạo được tiếng vang lớn trong xã hội, được lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí đánh giá cao. Năm nay, Giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” đã được tổ chức thành công vào ngày 19-7 vừa qua với số tiền ủng hộ lên đến 5,6 tỷ đồng, tương đương 1.100 suất học bổng.

Ông Lê Quốc Phong trao học bổng cho sinh viên nghèo

Về điều này, ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty Bình Điền bày tỏ: “Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng là không lớn, song nó phần nào giúp các bạn tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện hoài bão của mình, không bỏ phí 12 năm đèn sách phổ thông. Tôi quan niệm, giúp người tức là đang giúp cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Tôi và nhiều người nữa từng trải qua quãng thời gian khó khăn của cuộc đời. Đứng trước một cơ hội được học hành cao hơn để phục vụ đất nước mà phải dừng lại thì nuối tiếc và cay đắng lắm. Tôi hiểu cảm giác nghiệt ngã đó. Đấy chính là lý do, bằng mọi giá chúng tôi phải duy trì sân chơi này, chuyện chuyên môn là phụ, điều chính yếu là kêu gọi được ngày càng nhiều mạnh thường quân cùng chung tay, góp sức để trao cơ hội tiếp tục học hành cho nhiều bạn trẻ - tương lai của đất nước”.

Sáu mùa giải golf trôi qua cũng có nghĩa đã có hàng ngàn tân sinh viên nghèo được tiếp sức để nuôi dưỡng giấc mơ học vấn. Nhiều người trong số họ đã trưởng thành, giữ những vị trí quan trọng trong xã hội, thỏa sức đem tài năng của mình phục vụ sự phát triển của đất nước. Nhưng chẳng ai quên được nếu không nhờ những suất học bổng từ Giải Golf gây Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường”  của ông Lê Quốc Phong và Công ty Bình Điền, họ có thể đã rẽ theo hướng khác, khó khăn hơn rất nhiều. Lứa sinh viên từng nhận học bổng tiếp sức những năm đầu ra trường, trở thành những kỹ sư, bác sĩ, thầy cô giáo, có người đã quay lại “tiếp sức” cho đàn em của mình được tới trường, dưới nhiều hình thức thiết thực.

Có thể nói, hoạt động từ thiện xã hội đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa Công ty Bình Điền và ngày càng được phát huy, khích lệ trong từng CBNV. Những đóng góp của Công ty Bình Điền sẽ là nền tảng đưa công ty ngày càng vững bước trên con đường tiến tới mục tiêu trở thành một tập đoàn chuyên về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học, sản xuất thêm phân bón hữu cơ, vi sinh và giống cây trồng.

Lương Thúy Liễu

Các tin, bài viết khác