Cụm tin

May Sài Gòn 3 xuất khẩu mạnh vào thị trường Nhật Bản

Hơn 2 tháng đầu năm 2007, Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 đã xuất sang khẩu hơn 1 triệu sản phẩm quần jeans, quần tây, kaki các loại, trị giá trên 6 triệu USD vào thị trường Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Đến nay, công ty đã ký được hợp đồng may xuất khẩu 8 triệu sản phẩm các loại. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm gần 70%, chủ yếu là sản phẩm quần jeans.

Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 thiết kế mẫu áo quần xuất khẩu mới. Ảnh: TH.T.

Công ty May Sài Gòn 3 được cổ phần hóa từ năm 2001, vốn điều lệ 24 tỷ đồng, trong đó Nhà nước chiếm 10%, người lao động tại công ty và bên ngoài mua cổ phiếu 90%, chia cổ tức 16%/năm. Hiện nay, công ty bảo đảm việc làm cho hơn 2.500 lao động và có mức thu nhập ổn định. 

N.THY


Bộ Công nghiệp yêu cầu Habeco, Sabeco đẩy mạnh cổ phần hóa

Bộ Công nghiệp vừa có văn bản hướng dẫn, yêu cầu Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thực hiện đúng quy trình cổ phần hóa. Theo đó, Hội đồng quản trị của Habeco và Sabeco nhanh chóng lựa chọn đơn vị xác định giá trị doanh nghiệp để trình lên Bộ Công nghiệp theo quy định hiện hành. 

N.THY 

Tổng Lãnh sự quán Canada tặng 434 triệu đồng cho Trung tâm Ung bướu TPHCM

Ngày 21-3-2007, tại khách sạn New World, Tổng Lãnh sự quán Canada tổ chức lễ trao tặng ngân phiếu trị giá 434 triệu đồng cho Trung tâm Ung bướu TPHCM. Đây là số tiền thu được từ cuộc chạy bộ Terry Fox do Tổng Lãnh sự quán Canada, Phòng Thương mại Canada, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp tổ chức, đã diễn ra vào ngày 3-12-2006.

Đây cũng là lần thứ 10 cuộc chạy bộ Terry Fox TPHCM được tổ chức, Tổng Lãnh sự quán Canada đang hỗ trợ để thực hiện bộ phim tài liệu về cuộc chạy bộ này với mục đích tạo sự hiểu biết về Terry Fox, kêu gọi sự hỗ trợ và tham gia của các trường học, tổ chức, công chúng cho cuộc chạy bộ được diễn ra hàng năm tại TPHCM và trên khắp thế giới. 

P.NGỌC 

Hạt điều Việt Nam xuất khẩu mạnh vào thị trường Hoa Kỳ

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1-2007, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đạt 3,08 ngàn tấn, kim ngạch đạt 13,22 triệu USD. Giá hạt điều xuất khẩu trung bình vào thị trường này đạt 4.279 USD/tấn, tăng 6% so với tháng 12-2006.

Trong tháng 1-2007, lượng điều của nước ta chủ yếu được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Canada, Singapore, Hồng Công và Đài Loan. Bên cạnh những thị trường này, hạt điều của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường UAE, Đức, Thái Lan và Na Uy cũng tăng rất mạnh, tăng 300% về lượng so với tháng 12-2006.

Hai tháng đầu năm 2007, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt khoảng 19 ngàn tấn, kim ngạch đạt khoảng 75 triệu USD, tăng 127% về lượng, 122% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2006. riêng tháng 2-2007, lượng xuất khẩu hạt điều giảm do đúng vào thời điểm nghỉ tết, chỉ đạt khoảng 8,2 ngàn tấn, kim ngạch đạt 31,7 triệu USD, giảm 23,88% về lượng và 26,83% về kim ngạch so với tháng 1-2007 nhưng vẫn tăng 21,17% về lượng và tăng 15,53% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2006. 

T.MÂN 

Chính phủ ban hành quy định về cá nhân hoạt động thương mại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Theo đó, cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động: buôn bán rong (buôn bán dạo); buôn bán vặt; buôn chuyến; và thực hiện các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định. 

T.MÂN 

Hàng Việt Nam có cơ hội thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc

Theo nhận định của Bộ Thương mại, từ năm nay hàng hóa Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu sang Hàn Quốc do hai bên thực thi cam kết FTA giữa ASEAN - Hàn Quốc, miễn thuế đối với 70% mặt hàng nhập khẩu. Cơ hội được mở rộng nhưng hàng hóa Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các nước khác trong ASEAN và đặc biệt là Trung Quốc về chất lượng, giá cả, mẫu mã, khả năng giao hàng nhanh và ổn định. Do đó, Việt Nam cần có quy hoạch chiến lược các mặt hàng xuất khẩu, đầu tư một cách có hệ thống, chuyên nghiệp và biết cách quảng bá sản phẩm. 

Q.TUẤN 

Tổng Công ty Phong Phú đầu tư sản xuất nguyên liệu xơ

Tổng Công ty Phong Phú đang chuẩn bị khởi động dự án sản xuất nguyên liệu xơ nhân tạo (xơ polyester) trong nước. Theo đó, dự án này sẽ sử dụng nguyên liệu từ các dự án lọc hóa dầu trong nước để sản xuất chip, là nguyên liệu đầu tiên để sản xuất xơ nhân tạo. Theo ông Trần Quang Nghị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phong Phú, hiện nay Phong Phú đã đạt được một số thỏa thuận ban đầu với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cùng phối hợp nghiên cứu lựa chọn công nghệ trong lọc hóa dầu nhằm đáp ứng yêu cầu tạo nguyên liệu để sản xuất chip. Khi trong nước chủ động được nguyên liệu chip thì việc sản xuất xơ nhân tạo mới có hiệu quả, đủ khả năng cạnh tranh với một số tập đoàn sản xuất nguyên liệu dệt may trên thế giới.  

V.M.H. 

Công bố chương trình khảo khí bằng tiếng Việt

Sáng 22-3, tại Sở Bưu chính Viễn Thông TPHCM, Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin TPHCM đã phối hợp với International Computer Driving Licence Asia Pacific (ICDLAP), SpringBoard 4 Asia, Trung tâm sát hạch công nghệ thông tin và Hỗ trợ đào tạo (Vitec) tổ chức công bố chương trình khảo khí tiếng Việt cho chứng chỉ ICDL (International Computer Driving Licence), đây là chứng chỉ quốc tế hàng đầu dành cho người sử dụng máy tính.

ICDL là chứng chỉ được tạo ra do sáng kiến của Cộng đồng châu Âu. Qua nhiều năm triển khai tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới, ICDL đã trở thành chứng chỉ quốc tế phổ biến nhất và được chấp thuận rộng rãi bởi các chính phủ, các công ty đa quốc gia và đông đảo người sử dụng máy tính. Việc đưa vào sử dụng hệ thống đánh giá ICDL bằng tiếng Việt sẽ là bước đột phá lớn để đông đảo người lao động có thể tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế, nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo và kỹ năng sử dụng CNTT của người lao động. 

P.NGỌC

Các tin, bài viết khác