Cuộc hội ngộ của những thành viên trong Bệnh viện Dã chiến số 6

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024), ngày 26-2, tại Đường sách TPHCM, Hội thầy thuốc trẻ TPHCM tổ chức giao lưu và giới thiệu ấn phẩm Bản lĩnh blouse trắng. Đây cũng là dịp góp phần ôn lại truyền thống, nâng cao tinh thần của hội viên tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ấn phẩm Bản lĩnh blouse trắng (NXB Thanh niên) do Hội thầy thuốc trẻ TPHCM thực hiện, đưa người đọc quay trở về những ngày tháng 4-2021, đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát với biến chủng Delta lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, đem đến nhiều thách thức cho ngành y cả nước, trong đó có TPHCM. TPHCM đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến. Trong đó có Bệnh viện Dã chiến Thu dung và Điều trị Covid-19 số 6 (gọi tắt là Bệnh viện Dã chiến số 6) với quy mô 5.500 giường bệnh.

img-2092-1097.jpg
Ba khách mời tại chương trình: Chị Nguyễn Thị Kim Thúy (thứ 2 từ trái qua), Tiến sĩ Phan Minh Hoàng (thứ 3) và Bác sĩ Đặng Huy Du, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (thứ 4)

Khi ấy, lực lượng y tế được ví như những người lính cảm tử nơi tuyến đầu, họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh. Sau tất cả những nỗ lực, dịch bệnh đã được đẩy lùi. Thế nhưng, ký ức về những ngày ấy vẫn in sâu trong tâm trí của từng chiến sĩ blouse trắng. Sau hai năm, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện Dã chiến số 6 đã cùng "hội ngộ" trong ấn phẩm Bản lĩnh blouse trắng.

img-2110-7928.jpg
Tiến sĩ - Bác sĩ Phan Minh Hoàng tặng sen đá cho nhóm biên soạn ấn phẩm "Bản lĩnh blouse trắng"

Đồng chủ biên với nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài, Tiến sĩ - Bác sĩ chuyên khoa II Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, bày tỏ: “Những ngày tháng chống dịch cao điểm trong năm 2021, không chỉ là thời khắc đầy cam go của dân tộc mà đối với lực lượng blouse trắng đó là đoạn ký ức không thể nào quên. Nó nhắc nhớ về những ngày chúng tôi “kề vai sát cánh” vượt mọi khó khăn, thử thách. Chúng tôi mãi không quên hình ảnh hàng ngàn cán bộ, nhân viên y tế, các lực lượng quân y từ khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về thành phố mang tên Bác. Cuộc chiến càng khốc liệt, lực lượng blouse trắng càng vững tâm. Bởi trên mặt trận ấy, chúng tôi không hề đơn độc…”.

img-2088-848.jpg
Tiến sĩ - Bác sĩ Phan Minh Hùng

Chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Bản lĩnh blouse trắng có sự tham dự của đội ngũ y bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, sinh viên của các trường đại học và đặc biệt là lực lượng các y bác sĩ, tình nguyện viên từng tham gia vào công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp, y bác sĩ đến từ nhiều tỉnh thành thuộc lực lượng chi viện cho TPHCM.

img-2102-5992.jpg
Ấn phẩm "Bản lĩnh blouse trắng" dày gần 400 trang, chứa đựng những tâm tình của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên tại Bệnh viện Dã chiến số 6

Từ Thái Bình, chị Nguyễn Thị Kim Thúy, Điều dưỡng khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư (Thái Bình) không giấu được xúc động khi gặp lại đồng nghiệp. Chị Kim Thúy là một trong 60 người của đoàn Thái Bình vào chi viện cho TPHCM. Thời điểm đó, đây là tiếng gọi của Tổ quốc, đồng lòng chi viện cho TPHCM.

Theo chị Kim Thúy, lúc đó là cuộc chiến của người áo trắng để giành giật sự sống cho người bệnh. Đặc biệt, có lúc một bệnh nhân nào đó tử vong, đội ngũ y, bác sĩ trong đó chỉ biết nhìn nhau, giấu nỗi đau vào lòng mà không biết nói gì. “Hôm nay trở lại với những người từng sống trong ngôi nhà Bệnh viện Dã chiến số 6, những ký ức ùa về, không thể quên được, nhất là tình cảm của anh chị em trong ngôi nhà Bệnh viện Dã chiến số 6”, chị Nguyễn Thị Kim Thúy chia sẻ.

img-2118-5095.jpg
Các tác giả ký tặng sách cho bạn đọc

Ấn phẩm Bản lĩnh blouse trắng có sự tham gia của nhiều tác giả. Họ chính là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện Dã chiến số 6. Không chỉ ghi chép những câu chuyện giàu tính thời sự mà đó còn là miền ký ức, là góc nhìn, tâm tư của những “người trong cuộc” viết về những câu chuyện của một thời dã chiến khốc liệt nhưng anh dũng và giàu nghĩa tình đồng bào.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, với mong muốn tạo ra sân chơi cho các y bác sĩ, nhân viên y tế sau những giờ làm việc căng thẳng, đồng thời tôn vinh nét đẹp của phụ nữ ngành y nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM tổ chức cuộc thi “Nét đẹp thầy thuốc trẻ - Miss HYPA 2024”.

Đối tượng dự thi là các nữ y bác sĩ trẻ là hội viên Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, là những y, bác sĩ, nhân viên y tế đang công tác tại các bệnh viện, các cơ sở Y tế trên địa bàn TPHCM, sinh viên các trường Đại học Y, Dược, Trung cấp Y tế trên địa bàn TPHCM…

Tin cùng chuyên mục