“Cuốn sách xanh ở Nebo”: Bản hòa tấu đầy cảm xúc hậu tận thế

Cuốn sách xanh ở Nebo của tác giả Manon Steffan Ros (Saigon Books và NXB Thế giới) là một tác phẩm vừa lý thú vừa chứa chan cảm xúc. Tác phẩm đoạt giải nhiều thưởng, trong đó có danh hiệu "Sách tiếng Wales" của năm 2019, Huân chương Yoto Carnegie năm 2023.

Lấy bối cảnh vào năm 2026, cuốn tiểu thuyết về hậu tận thế hạt nhân này được kể bằng những dòng nhật ký đầy cảm xúc của cậu bé 14 tuổi Dylan và mẹ cậu - Rowenna. Hai nhân vật đề cập đến thảm họa hạt nhân với từ “Kết Thúc” - sự kết thúc của cuộc sống bình thường của thế kỷ 21 và là khởi đầu của cuộc sống mới.

Mạch truyện của Cuốn sách xanh ở Nebo không quá nhanh nhưng lại làm người đọc nghẹt thở bởi không khí ảm đạm, lạnh lẽo và vỡ òa với những tình tiết đầy bất ngờ trong những lần vén tấm màn bí mật qua lời tự sự của Dylan và Rowenna.

z5505571731541_a1ddcbbdfe0e02c3d3cdf9b679e039ab.jpg
Tác phẩm đoạt Huân chương Yoto Carnegie vào năm 2023

Năm ấy, năm mà những đám mây kỳ lạ đã làm tất cả mọi người biến mất, và cũng kéo theo tuổi thơ êm ấm, bình yên của cậu bé 6 tuổi Dylan trôi vào miền ký ức xa xăm. Theo chân Dylan, ta như được chứng kiến sự trưởng thành trong tâm hồn của cậu, được ngồi cùng cậu lặng lẽ ngắm sao trên chái nhà, được cùng cậu khám phá từng ngôi nhà và ngõ ngách của thị trấn đã từng rất sầm uất.

Rowenna là một người mẹ nhạy cảm và hết lòng yêu thương con nhưng dường như bị những sương gió phủ lên lớp vỏ bọc của sự gai góc và lạnh lùng. Và hơn hết, bà là một người phụ nữ tháo vát, thông minh khi luôn sẵn sàng chinh chiến như một chiến binh với “Kết Thúc”, với cơn bệnh “thập tử nhất sinh” hay thậm chí đấu tranh với những vết sẹo tâm hồn, những suy nghĩ dằn vặt bà hằng đêm. Những dòng nhật ký của bà sẽ là chiếc chìa khóa mở ra những bí mật, những khúc mắc của Dylan và cả những sự thật đầy đau lòng làm ta không khỏi day dứt.

Cuốn sách xanh ở Nebo không chỉ đơn thuần là nhật ký về chuỗi ngày đầy khó khăn, ảm đạm và cách họ chiến đấu với lưỡi hái tử thần, mà còn là một giai điệu cảm xúc vừa ấm áp, vừa đau lòng lại vừa có tiết tấu mạnh mẽ như tâm hồn của Dylan và Rowenna.

Cho dù đã khép lại quyển sách nhưng ngọn lửa yêu thương của Dylan và trái tim mạnh mẽ của Rowenna sẽ mãi sống trong tâm trí của độc giả với những gì tốt đẹp và thân thương nhất.

Tin cùng chuyên mục