Cứu sống sản phụ bị hội chứng HELLP rất nguy kịch

SGGPO

Ngày 29-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống sản phụ bị hội chứng HELLP (sự kết hợp của tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nguy kịch.

Sản phụ Đ. T. T. (20 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau), mang thai 35 tuần, đi khám thai định kỳ tại địa phương thì phát hiện huyết áp tăng cao, được chỉ định nhập viện theo dõi. Sau đó, xuất hiện dấu hiệu nhau bong non, nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai khẩn cấp để cứu mẹ và bé.

Sau mổ 14 giờ, sản phụ lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp thấp, xuất hiện tình trạng vàng da toàn thân, được chuyển khẩn cấp đến bệnh viện chuyên khoa của địa phương. Qua 2 ngày điều trị, truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng, tiến triển bệnh không khá hơn, kết quả xét nghiệm ghi nhận suy đa cơ quan nên chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Cứu sống sản phụ bị hội chứng HELLP rất nguy kịch ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ 

Tình trạng nhập viện, sản phụ lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp thấp, da niêm vàng, bụng chướng căng, sonde dạ dày ra khoảng 250ml máu đỏ tươi. Các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày cấp cứu, hồi sức nội khoa tích cực, truyền máu và các chế phẩm máu, kháng sinh...

Các bác sĩ liên tục hội chẩn nhiều chuyên khoa để đưa ra hướng xử trí tốt nhất. Bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nội - hậu phẫu mổ lấy thai ngày thứ 5 do nhau bong non, hội chứng HELLP. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, dù tình trạng rất nặng.

Quá trình cấp cứu và điều trị, sản phụ được truyền tổng cộng 46 đơn vị máu và chế phẩm máu. Hiện sản phụ tỉnh, tiếp xúc được, cháu bé sức khỏe ổn định.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc