Đã nhận tiền trợ cấp 1 lần nên không được nhận trợ cấp hàng tháng

Trong đơn gửi Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Sáu (ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) trình bày: Ông đã tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1973, cấp bậc Thượng sĩ, chức vụ Trung đội phó thuộc Ban Hậu cần Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TPHCM. Thời gian công tác trong quân ngũ là 7 năm.

Năm 1981, ông chuyển ngành, làm việc tại Xí nghiệp Liên hợp xây lắp (Sở Xây dựng TPHCM). Ông Sáu cho rằng trường hợp của ông đủ tiêu chuẩn để nhận tiền trợ cấp hàng tháng, nhưng UBND phường 13, quận Bình Thạnh trả lời rằng ông không đủ tiêu chuẩn và không tiếp nhận hồ sơ.

Về vấn đề này, ông Tạ Thanh Khiêm, Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh, cho biết: Theo Thông tư 44/2022/TT-BTC, quy định đối tượng được nhận trợ cấp hàng tháng là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định (QĐ) số 53/2010/QĐ-TTg; quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội, đã phục viên, xuất ngũ về địa phương theo QĐ số 142/2008/QĐ-TTg và QĐ số 38/2010/QĐ-TTg.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Sáu vì đã nhận trợ cấp 1 lần (đối tượng quân nhân, cán bộ đi chiến trường B, C, K trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước không có thân nhân phải trực tiếp nuôi dưỡng và quân nhân, cán bộ được Đảng cử ở lại miền Nam sau Hiệp định Genève năm 1954 theo Nghị định số 23/1999/NĐ-CP; người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước theo QĐ số 290/2005/QĐ-TTg và QĐ số 188/2007/QĐ-TTg) nên không đủ điều kiện để nhận trợ cấp hàng tháng. Cán bộ phường đã trả lời ông Nguyễn Văn Sáu và không tiếp nhận hồ sơ là đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục