Đặng Thiều Quang với “Săn cá thần”

Đặng Thiều Quang, chàng D’Artagnan từng làm mưa làm gió trên báo Hoa Học Trò thuở nào bằng những câu chuyện lãng mạn, tinh tế vừa tiếp tục trình làng cuốn tiểu thuyết thứ 7 với tên gọi “Săn cá thần”. Khác với lối viết hóm hỉnh, hào hoa thường thấy, “Săn cá thần” xuất hiện với diện mạo khác hẳn: lọc lõi, trải đời, suy tư và phần nào cay nghiệt. Song đây lại là cuốn sách được các bạn văn đánh giá là hấp dẫn nhất trong các tác phẩm của anh từ trước tới giờ.

Câu chuyện ly kỳ này kể về hai gã đàn ông trẻ dấn thân vào cuộc săn con cá thần trên con sông Thiêng miền Tây Bắc. Một kẻ thành công, mạnh mẽ, tự tin, một người thất bại, nhút nhát, yếu đuối, một kẻ quyết săn cá thần để chứng tỏ tài năng và sức mạnh, một kẻ a dua cuộc săn “cho có chuyện” để giết thì giờ, nhưng cả hai đều đã bị cuốn vào cuộc săn mà càng về sau càng trở nên kỳ quái không thể nào thoát ra được. Và cuối cùng, cuộc đời họ rẽ sang những ngả mới mà không ai ngờ tới.

Ngoài đời thực Đặng Thiều Quang là một tay ghiền câu cá. Anh còn có biệt danh “giang hồ” là Quang “cá quả” bởi trình độ câu cá thành thần. Vì thế mà trong “Săn cá thần”, chất của “thằng câu cá” trong Đặng Thiều Quang chảy tràn từ đầu đến cuối. Có lẽ cũng không phải là nói quá khi nhiều người cho rằng đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho đến lúc này, viết kỹ đến tận “chân tơ kẽ tóc” của nghề câu cá mà Đặng Thiều Quang đã say mê đốt đời mình trong đó.

Đặng Thiều Quang tâm sự: “Tôi viết “Săn cá thần” trong một tâm trạng khá kỳ lạ, từ khi khởi động đến khi ra được sách phải mất đến 3 năm, trong thời gian đó, có quãng thời gian tôi tạm nghỉ đến 2 năm, cảm thấy không có điều gì thúc ép. Tuy nhiên chính vì sự thôi thúc của bạn bè, độc giả trên mạng mà tôi đã hoàn thành được cuốn sách này, với khá nhiều những lời góp ý của những người đã đọc và yêu thích những chương đã xuất hiện trên mạng trước đó”.

“Săn cá thần” là tiểu thuyết mang tính hoang đường, phiêu lưu và đượm chất kinh dị. Cuộc đi săn trưng ra một hiện thực cuộc sống trần trụi của tiền và dục vọng, của những con người hiện đại đầy tự tin, không sợ bất cứ điều gì. Đám người ấy cuối cùng cũng đã giáp mặt cá thần, nhưng chỉ để nhận về một nỗi khinh bỉ khôn cùng. Kịch tính, hoang đường, phiêu lưu và đượm chất kinh dị, Săn cá thần là kiểu tiểu thuyết mà khi cầm lên người ta phải đọc cho kỳ hết. Cuộc đi săn trưng ra một hiện thực cuộc sống trần trụi của tiền và dục vọng, của những con người hiện đại đầy tự tin, không sợ bất cứ điều gì, và muốn chiếm hữu những thứ “đỉnh” nhất. Đám người ấy cuối cùng cũng đã giáp mặt cá thần, nhưng chỉ để nhận về một nỗi khinh bỉ khôn cùng.

Ngõ hầu mỗi chúng ta, trong cuộc sống, chẳng phải đều đang đi săn một con cá thần nào đó của riêng ta, biến cuộc sống của ta thành một cuộc đuổi bắt ham hố nhọc nhằn, mà kết quả chỉ là nỗi nhục nhã bẽ bàng không thể gỡ gạc? Nhưng rồi mọi thứ cũng qua đi, chỉ tình yêu và vẻ đẹp vĩnh hằng của tự nhiên là ở lại.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá nền giáo dục của Việt Nam dưới thời thuộc địa

Khám phá nền giáo dục của Việt Nam dưới thời thuộc địa

Mặc dù đang trong thời gian dưỡng thương, nhưng Tiến sĩ Bùi Trân Phượng vẫn nhiệt tình và say sưa trò chuyện nhân dịp ra mắt cuốn sách Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa. Sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của những độc giả trẻ. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời