Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành

Đào tạo theo nhu cầu xã hội

Thành công từ những bài học thực tế

Cựu học sinh (HS) lớp 03 - điện tử - tự động hóa Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tùng Em hiện phụ trách kỹ thuật điện - điện tử tại Công ty SXTM Kim Anh Thư và là một kỹ thuật viên có tay nghề cao, một đàn anh rất nhiệt tình trong việc hướng dẫn học sinh, sinh viên (HSSV) thực tập.

Tùng Em tâm sự: “Em được công ty tuyển dụng trước khi tốt nghiệp. Hiện nay, công việc của em rất ổn định với mức lương gần 2 triệu đồng/tháng. Được vậy là nhờ những kiến thức từ những bài giảng thực tế sinh động và tận tình của các thầy cô ở Trường Nguyễn Tất Thành. Học ở trường, em được tiếp cận với những thiết bị thực tập hiện đại, được nhà trường giới thiệu đến thực tập tại xưởng sản xuất của các công ty. Vì vậy, ra trường em có thể làm việc ngay và không thấy bỡ ngỡ. Em đang đăng ký học liên thông lên bậc cao đẳng của trường”.

SV trường CĐ Nguyễn Tất Thành đang học theo nhóm tại phòng thực hành mô phỏng tài chính quản trị ngân hàng. Ảnh: T.A.

Ngoài Tùng Em, rất nhiều HSSV của Trường CĐ Nguyễn Tất Thành được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí được tuyển dụng ngay trong quá trình thực tập. Cựu HS lớp 03 - điện 1, Phan Vũ Quốc Tuấn, trong quá trình thực tập tốt nghiệp tại Công ty Cơ nhiệt điện Hiệp Đại Phát đã được giám đốc công ty mời ở lại làm việc. Còn Nguyễn Hồng Quân, sau khi tốt nghiệp ngành điện tử - tự động hóa tại Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, đã đậu ngay trong lần thi đầu tiên vào khối K của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và hiện là SV năm thứ 2.

Nhiều ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường CĐ Nguyễn Tất Thành (thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam) có 15 năm phát triển - từ trung tâm dạy nghề may - với nhiều ngành nghề truyền thống theo hướng công nghiệp hóa, đáp ứng yêu cầu của xã hội. Hiện trường có gần 4.000 SV đến từ 64 tỉnh thành. 65% giảng viên của trường có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ.

Phương pháp giảng dạy mới (áp dụng công cụ multimedia) của trường đã giúp SV dễ tiếp thu kiến thức và sớm có kỹ năng thực hành tốt. Chương trình đào tạo được biên soạn bởi các chuyên gia giỏi chuyên môn trên cơ sở cân đối giữa học lý thuyết và thực hành nên chất lượng đào tạo được doanh nghiệp và xã hội tin tưởng.

Hướng đào tạo của trường tập trung chủ yếu vào những ngành, nghề mà xã hội đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Bên cạnh nhiều trang thiết bị được đầu tư hiện đại, trường còn liên kết “nối dài phòng thí nghiệm” đến các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng HS của trường như: Công ty Sundia Bình Dương (100% vốn Nhật Bản), Công ty điện tử PETECH, Công ty TNHH DV-TM Lan Hạnh,…

TS Nguyễn Văn Lượng, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nguyễn Tất Thành cho biết: “Để nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng quy mô phát triển của nhà trường, chúng tôi vừa mở đợt tuyển dụng giảng viên cơ hữu cho các ngành nghề mà trường đang đào tạo, nhằm tiến tới đạt tỷ lệ 25 SV trên 1 giảng viên vào niên khóa 2007 - 2008”.

Trường CĐ Nguyễn Tất Thành có cơ sở vật chất hoàn chỉnh với một tòa nhà 10 tầng, 90 phòng học trang bị hiện đại, nhiều phòng thí nghiệm, thực hành chuyên ngành (phòng thí nghiệm điện, điện tử, mô phỏng quản trị - tài chính - ngân hàng, bán dẫn - công nghệ cao)… Thư viện trường có hơn 17.000 đầu sách, hệ thống mạng máy tính kết nối trực tiếp Internet. Trường cũng vừa hoàn tất khu ký túc xá khang trang với hơn 1.000 chỗ ở cho SV.

Mùa tuyển sinh năm 2007, bậc Cao đẳng của trường có đào tạo các ngành: tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh (chuyên ngành kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh bất động sản), kế toán, thư ký văn phòng, du lịch, tin học, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm, công nghệ may; tiếng Anh, Trung, Nhật.

Bậc Trung cấp chuyên nghiệp gồm các ngành: kế toán, tài chính, tin học, điện tử viễn thông, điện công nghiệp và dân dụng, điện lạnh, công nghệ may - thời trang, xây dựng dân dụng và công nghiệp, quản lý đô thị, du lịch (sau khi tốt nghiệp, HSSV được học liên thông từ TCCN lên CĐ ngay tại trường).

Bậc Trung cấp nghề: kế toán, điện tử dân dụng, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, kỹ thuật máy tính (tin học).

Ngoài ra, HS sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông lên ĐH ở nhiều trường như: Trường ĐH DL Công nghiệp Sài Gòn, ĐH Ngoại thương…

LÊ LINH

Các tin, bài viết khác