Đâu có ham

SGGP
- Theo thống kê mới nhất, xuất khẩu dầu thô của xứ mình 7 tháng đầu năm nay đã giảm về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Vậy là lo hay mừng?

- Giảm xuất khẩu thì ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách. Nhưng nếu dòm từ mấy năm nay, tỷ trọng trong đóng góp ngân sách từ dầu thô xuất khẩu giảm đều đều. Tức là về mần ăn, đã có nhiều thứ để xuất khẩu hơn, chớ không còn chăm chăm vào chuyện đào tài nguyên lên bán. 

- À, vậy là càng ít cái này, sẽ là cơ hội để tăng nhiều cái khác?

- Nói thiệt, nếu mà chỉ nhăm nhăm bán tài nguyên thì kiểu gì cũng nghèo sặc gạch. Vì tài nguyên thiên nhiên đâu có tái tạo. Bán được bây giờ thì mai mốt treo niêu. Đào khoáng sản lên còn gây ô nhiễm môi trường, làm thay đổi địa hình địa mạo. Bi hài nữa là khai thác tài nguyên cũng là một chỗ núp tốt cho tham nhũng. Chỉ có đào lên bán mà cũng kêu lỗ lã um sùm, không ngửi được.

- Nhưng nói đi cũng phải nói lại, vì khai thác tài nguyên rồi xuất khẩu cũng tạo ra tiền, rồi lấy tiền đó đầu tư ngành khác. Rồi đó còn là chuyện duy trì việc làm cho cả triệu người, đóng lại biết tính sao?

- Không nói đóng, mà là giảm tốc độ, quy mô khai thác, để dành cho con cháu mai mốt có xài. Thấy bở, cứ đào khoáng sản lên bán mãi, được tiền mà đâu có ham! 

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận