Đầu năm xông đất nhà sách

Mùng 4 Tết Âm lịch hàng năm luôn được xem là một ngày đẹp của những nhà phát hành sách trong cả nước. Mùng 4 Tết Canh Dần 2010, hàng loạt các nhà phát hành sách trong cả nước đồng loạt mở cửa đón bạn đọc với những hoạt động chào mừng năm mới.

Cụm nhà sách của Công ty Phương Nam mở cửa sáng mùng 4 Tết với chương trình “Lộc xuân ươm mầm, cả năm may mắn”, tập trung chủ yếu vào việc giảm giá sách. Tại nhà sách Phương Nam Nha Trang ngày khai trương còn tổ chức chương trình văn nghệ biểu diễn phục vụ khách.

Hệ thống nhà sách Fahasa với gần 50 nhà sách trên cả nước cũng chọn ngày mùng 4 Tết để bắt đầu một năm mới. Năm ngoái, chỉ trong ngày khai trương, hệ thống nhà sách của Fahasa đã thu về hơn 2 tỷ đồng, là một mở đầu thuận lợi để trở thành đơn vị phát hành sách thành công nhất vào năm 2009. Năm nay, Fahasa dự kiến sẽ tiếp tục khai trương thêm từ 8 đến 10 nhà sách mới, nâng tổng số nhà sách của đơn vị này lên ít nhất 55 nhà sách.

Cũng như hàng năm, những khách hàng đầu tiên xông đất các nhà sách luôn là những du khách nước ngoài, kiều bào Việt Nam về quê ăn tết.

Tại nhà sách Xuân Thu, Billy Collins - một du khách người Mỹ đang tìm mua những cuốn sách viết về văn hóa Việt Nam - cho biết: “Tại Mỹ nhiều người khuyên tôi nên đến Việt Nam những ngày tết cổ truyền vì đó là lễ hội lớn của đất nước các bạn. Quả thật, từ hôm đến Việt Nam đến giờ tôi bị “ngập” trong một không khí lễ hội vừa nhộn nhịp lại vừa cổ kính. Tuy nhiên, những cuốn sách hướng dẫn du lịch lại giới thiệu quá sơ sài về ngày tết của các bạn nên tôi đang tìm mua một số sách viết về văn hóa Việt để hiểu thêm về ngày tết”.

Mong muốn của Billy cũng là nhu cầu chung của khá nhiều du khách nước ngoài vì theo thống kê nhanh của Công ty Fahasa thì sách về văn hóa Việt là một trong những đầu sách ăn khách nhất vào ngày tân niên.

Còn đối với bạn đọc là kiều bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, mảng sách được ưa chuộng nhất là loại viết về tập tục văn hóa. Ông Hoàng Thiện Khanh, Việt kiều Mỹ ở Colorado vừa cầm cuốn sách Văn hóa Việt của Hữu Ngọc vừa giải thích: “Lớp trẻ “ở bển” bây giờ ít có điều kiện hiểu biết về văn hóa của quê hương, mà lớp người già chúng tôi thì có cái biết nhưng không thể giải thích cặn kẻ được. Chính vì vậy, mỗi lần về thăm quê tôi lại chọn mua sách văn hóa để làm quà cho mấy đứa nhỏ ở bên đó”.

Bên cạnh sách văn hóa, mảng sách văn học, đặc biệt là sách văn học trẻ, cũng được bạn đọc kiều bào tìm mua. Những người khách mua đều có chung lý giải là vì muốn cập nhật văn học Việt Nam hiện nay.

Nhà sách Nguyễn Huệ ngày khai trương đã tạo được ấn tượng đặc biệt với bạn đọc với phần trưng bày gần như toàn bộ các đầu sách viết về Thăng Long-Hà Nội nhân kỷ niệm 1.000 năm. Đây là một trong những phần trưng bày đầy đủ nhất về những tác phẩm chào mừng dịp đại lễ kỷ niệm trong năm 2010 này. Những kệ sách đã thu hút được nhiều bạn đọc quan tâm, tìm đọc, nhất là các bạn đọc trẻ.

Tường Vy

tường vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Trần Tuyết Hàn

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.