Đầu tư sinh lời - Mục tiêu chọn lựa nhà ở

Sân golf trong khu biệt thự Thảo Nguyên Sài Gòn do Công ty Nam Long đầu tư xây dựng.

Yếu tố đầu tiên làm tăng khả năng sinh lời được đánh giá là vị trí ngôi nhà. Khi quỹ đất ngày càng thu hẹp lại và những ngôi nhà ở các quận trung tâm trở nên quá đắt đỏ, người ta bắt đầu tiến ra những khu vực mới như quận 2, quận 7, quận 9… và tìm những vị trí “đắt giá” tại đây.

Ngoài yếu tố “mặt tiền” luôn được xem là vị trí sinh lời hàng đầu nhưng có giá khá cao, hiện nay những xu hướng đánh giá mới về “vị trí sinh lời” đang dần được hình thành. Người ta bắt đầu đổ xô kiếm tìm những căn hộ tầng trệt, hay những căn nhà phố thương mại trong các khu đô thị mới để khai thác thế mạnh kinh doanh ngay tại ngôi nhà của mình. Người thì mở shop, người mở những cửa hàng gia dụng, người mở quán ăn, quán cà phê... tựu trung lại đều góp phần tạo nên cái “hồn” của những đô thị mới sôi nổi, sầm uất.

Một số khách hàng vì lý do này hay lý do khác lại mua nhà để cho thuê kiếm một khoản tiền kha khá và ổn định hàng tháng. Phần lớn dạng khách hàng này đầu tư vào căn hộ cao cấp hoặc biệt thự cho người nước ngoài thuê, sự lựa chọn vị trí nhà cũng khá khắt khe và được cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngoài các quận trung tâm, là khu vực sẽ có nhiều người nước ngoài sinh sống như những khu công nghiệp- kinh tế trọng điểm mới, khu kỹ thuật cao… Gia đình chị Trần Thùy Chi – người sở hữu căn biệt thự tại khu Thảo Nguyên Sài Gòn, Q.9 cho biết: “ Ban đầu chúng tôi mua căn biệt thự này vì ở đây đẹp quá, mặc dù lúc đó cũng hơi ngại xa. Nhưng năm ngoái, khi Nhà nước công bố tuyến metro đầu tiên của thành phố sẽ kéo từ chợ Bến Thành, quận 1 đến đúng ngay đây thì giá trị nhà của chúng tôi tăng lên hẳn. Thế nhưng, chúng tôi vẫn quyết định giữ lại không bán vì hiện nay đang có một khoản thu nhập ổn định trên 1.000 USD hàng tháng do cho một chuyên viên người Mỹ làm việc tại khu công nghệ cao thuê nhà.

Khác với mục đích “trực tiếp kinh doanh” của những khách hàng trên, một số khách hàng sinh sống trong khu đô thị mới cũng cảm thấy thoải mái. Anh Hoàng Anh Bình – chủ nhân căn hộ An Hòa - khu đô thị thương mại-dịch vụ Nam Long, Tân Thuận Đông quận 7 cho biết: “Cách đây một năm tôi mua căn hộ này với giá gốc từ công ty khoảng 6,5 triệu đồng/m2, bây giờ giá trị ngày càng gia tăng, nghe đâu đã lên đến 9-10 triệu đồng/m2 rồi. Tôi không bán nhưng cũng cảm thấy vui vui, coi như mình đã đầu tư đúng hướng”.

Quả là việc mua nhà đòi hỏi một quyết định được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, không những nhìn nhận sáng suốt từ giá cả, môi trường sống… mà còn phải có tầm nhìn về sự gia tăng giá trị không ngừng của một tài sản lớn trong đời người.


 HẢI ĐĂNG

Các tin, bài viết khác