Đề phòng xe “dỏm”, giấy tờ “ma”

Giá xe ô tô mới tăng cao buộc nhiều người tìm đến các cửa hàng kinh doanh xe ô tô đã qua sử dụng. Thế nhưng để mua được một chiếc xe cũ ưng ý, phù hợp với túi tiền không phải là chuyện dễ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe cũ: xe của những người tiêu dùng trong nước dùng rồi bán lại, xe cũ thải ra ở nước ngoài được các doanh nghiệp nhập về tân trang rồi tung ra thị trường như là xe mới. Trong số các loại xe cũ, có rất nhiều xe đã từng bị tai nạn giao thông, gia chủ sợ bị xui nữa nên bán đi, lại cũng có những xe bị lỗi trong quá trình sản xuất, hoặc đã quá lỗi thời nên không còn được ưa chuộng…

Một bãi bán xe cũ dọc Xa lộ Hà Nội thuộc địa bàn quận 2 TPHCM.

Tất cả các loại xe này đều đã được những người kinh doanh “tút” lại. Những dấu vết của các vụ va đập, trầy xước qua các tay thợ lão luyện trau chuốt, đánh bóng đều biến mất. Một thợ chuyên “tút” xe ở khu vực quận 5 TPHCM thổ lộ: Tại các garage hiện nay có rất nhiều chiếc xe bị tai nạn giao thông, bị đâm đến mức biến dạng, nhưng qua bàn tay “phù phép” của người thợ cộng với hệ thống phụ tùng linh kiện thay thế dễ dàng trên thị trường, hầu hết các xe có vấn đề đều đã được phục hồi đến mức người bình thường không thể nhận ra.

Chính vì vậy, mặc dù xe cũ có mức giá thấp hơn xe mới tới 40-50 triệu đồng, thậm chí có xe còn thấp hơn cả 100 triệu đồng/chiếc nhưng không phải ai cũng thích mua.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là rất nhiều xe nhập về từ nước ngoài hiện nay quá cũ, hay còn gọi là xe bãi, bị thải loại dưới dạng phế liệu vẫn được một số doanh nghiệp nhập về với mục đích tân trang, bán lại cho người tiêu dùng trong nước. Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã bắt một vụ nhập khẩu 30 xe ô tô của một doanh nghiệp nhập về từ Đài Loan.

Qua kiểm tra chất lượng của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, tất cả số xe này đều trong tình trạng cũ nát, hư hỏng nặng, trong đó nhiều bộ phận, chi tiết lắp ghép của xe đã bị móp méo, biến dạng và gỉ sét nặng… Một số chuyên gia của ngành giao thông vận tải khẳng định, những chiếc xe này, nếu sửa chữa, tân trang lại vẫn có thể “chạy” biểu diễn trước người mua, nhưng chắc chắn không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

“Như hình với bóng” với xe cũ, tình trạng làm giả giấy kiểm định an toàn kỹ thuật để hợp pháp hóa xe cũ cũng đang nở rộ. Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát hiện hàng trăm giấy đăng kiểm giả, thậm chí tem kiểm định cũng là đồ…giả.

Cách nay mấy tháng, ông Hà Văn Thành ngụ tại khu phố 1 Bình Thọ Thủ Đức, chủ chiếc ô tô mang biển số 54L-2934, khi đem chiếc xe mới mua của mình đi đăng kiểm mới “té ngửa”: giấy kiểm định là giả. Tìm lại người bán thì họ đã đi rồi, ông Thành chỉ còn biết… kêu trời.

Đây là điều mà chúng tôi đặc biệt lưu ý người tiêu dùng khi có nhu cầu mua xe cũ: hãy đến tham vấn Chi cục Đăng kiểm xe trước khi quyết định mua xe. 

Hiền Vy - Hà Phương

Các tin, bài viết khác