Đến phố cổ để cứu phố cổ

Tổ chức Du lịch thế giới WTO mở lời kêu gọi: “Phát triển du lịch hãy hướng đến bảo vệ môi trường, sinh thái”. Còn những ngày này ở Việt Nam, những người làm du lịch tâm huyết đang mở lời hiệu triệu “Hãy đến với phố cổ”.

  • Nguy cơ mất... phố cổ

Sau nhiều năm nỗ lực quảng bá, tiếp thị, hành trình “Con đường di sản” với điểm nhấn phố cổ Hội An đã trở thành điểm đến quen thuộc trong lòng du khách quốc tế. Không ít du khách ở lại Hội An vài tuần liền, hoặc ghé Hội An năm, bảy lần vẫn còn muốn quay lại để khám phá cho hết cái hồn phố cổ. Vâng, ấn tượng về một phố thị truyền thống thế kỷ 15-19 vẫn còn bảo tồn gần như nguyên vẹn ở Hội An.

Một ngôi nhà cổ ở Hội An. Ảnh: M. THUẬN

Những ngôi nhà gỗ thiết kế theo kiến trúc phong thủy Hoa, Nhật, Việt, những đình, chùa, lăng, miếu, giếng nước hình bán nguyệt, những hội quán, nhà thờ tộc… đều ghi dấu một thời nhộn nhịp khi Hội An còn là một đô thị thương cảng quốc tế, sầm uất với con đường tơ lụa, con đường gốm sứ…

Còn Hội An bây giờ nổi tiếng với cách làm du lịch cộng đồng không ai sánh kịp. Những lễ hội đêm rằm phố cổ hàng tháng, cả không gian lấp lánh đèn lồng, bên ngoài phố cổ người Hội An rì rầm khấn vái, trong lòng phố cổ lại là những hội hè nhộn nhịp kiểu thế kỷ 15. Ai mà không bị mê hoặc bởi những ván cờ người lạ lẫm, đèn hoa đăng lấp lánh, món cao lầu độc đáo…

Vậy mà sau cơn bão số 6, Trung tâm Quản lý và bảo tồn di tích Hội An phải kêu lên báo động: Hội An đang rệu rã! Nỗi lo mất phố cổ đang bao trùm những ai yêu quý Hội An. Mà không lo sao được khi Hội An đang đối mặt với những con số không vui: 39 di tích đang phải dùng cây gỗ chống đỡ tạm và chưa biết sẽ sập lúc nào; hơn 100 ngôi nhà cổ, di tích cổ mái ngói hư hỏng nặng, trong đó có 19 di tích cần phải tháo dỡ gấp. Di sản thế giới Hội An và cả hệ thống con đường di sản miền Trung đang cần sự hỗ trợ của cả cộng đồng để cứu lấy những di tích cổ- niềm tự hào của du lịch và văn hóa VN.

  • Đi tour vì... phố cổ

Ở Thái Lan, để trùng tu một chùa cổ, người ta tính chuyện kéo du khách tới theo chùm tour du lịch tín ngưỡng. Mỗi du khách mất vài chục bath (tiền Thái) để mua những miếng giấy vàng dát mỏng dán lên tượng Phật, mua hương, hoa cho nhà chùa với lòng tin “ở đây linh thiêng lắm”. Còn VN, tại sao chúng ta không phát động một chùm tour hướng về phố cổ để cùng nhau giúp người Hội An cứu lấy phố cổ, trùng tu phố cổ – trái tim của du lịch VN?

Nghĩ là làm, chị Cao Phẩm Hằng, Giám đốc Trung tâm DL SPSC Tour đã đến Báo Sài Gòn Giải Phóng với chùm tour “Hãy đến với phố cổ”, toàn bộ lợi nhuận được dành tặng cho công trình trùng tu phố cổ. Chọn đi tour hành trình di sản miền Trung những ngày này, bạn đã góp một tay cứu lấy phố cổ Hội An và những di sản thế giới dọc hành trình miền Trung – những tài sản vô giá của Việt Nam. 

SONG ĐĂNG  

Tour “Hãy đến với phố cổ” dài 5 ngày, đưa bạn thăm thú và khám phá tất cả các danh thắng, di tích cổ tại Đà Nẵng, Mỹ Sơn, Hội An, Huế, Quảng Trị, Phong Nha, kết hợp thưởng thức các món ăn độc đáo của từng vùng quê miền Trung.

Đây là hành trình rất hấp dẫn và thú vị bởi những bài học lịch sử sống động, du khách được sống lại không gian làng quê VN những năm cuối thế kỷ 15-19.

Bạn cũng có thể chọn tour 4 ngày với điểm nhấn vẫn là Hội An, Đà Nẵng, Mỹ Sơn, Lăng Cô, Huế. Đi tour Hội An đừng quên chọn ghé phố cổ đúng đêm rằm, bạn sẽ bị mê hoặc bởi không gian hội hè huyền diệu này.

Giá tour dao động từ 3 đến 3,4 triệu đồng/khách, tùy thời gian và dịch vụ. Tham khảo giá tour và lịch trình tour tại các công ty: SPSC Tour (ĐT: 8239447), Bến Thành Tourist (ĐT: 5202020), Fiditourist (ĐT: 9141516), DL Hoàn Mỹ (ĐT: 8336336), DL Thế Hệ Trẻ (ĐT: 8422432).

Các tin, bài viết khác