Đi đường dài

SGGP
- Trong khi nhiều nhà cung ứng bối rối vì ảnh hưởng dịch, có một hệ thống các cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa vẫn tăng trưởng tốt. Họ xài chung một ứng dụng di động để giúp chủ tiệm tiếp cận thẳng với nguồn hàng từ nhà sản xuất. Không chỉ thế, kết nối rành mạch của ứng dụng cũng giúp chủ tiệm quản lý danh sách hàng hóa đa dạng, giá cả, khuyến mãi, tồn kho… để tối ưu hóa dòng tiền.

- Đa số người bán lẻ xứ mình hiện vẫn gặp trở ngại về vốn. Lỡ có đợt hàng tốt mà thiếu vốn thì tính sao?

- Cái này chỉ có thể gỡ nếu có sự tham gia ứng vốn không tính lãi của nhà băng. Nhà băng vẫn thu được “lãi ngầm” màu mỡ nhờ liên tục được trả nợ từ số đông tiệm tạp hóa Dòng vốn rẻ đầu này sẽ quay vòng cho vay ở đầu kia với nhóm khách hàng khác. Bởi vậy, cốt lõi của phương thức này là tạo ra dòng chu chuyển cao của tiền - hàng -tiền, giúp chủ đầu tư sinh lợi.

- Liệu các hệ thống cung ứng khác có sớm vận dụng được bí kíp này? Và rủi ro có thể tới từ chỗ đứt gãy nào không?

- Để vận hành một “hệ sinh thái” kiểu vậy, ràng buộc giữa các bên phải rất minh bạch. Chỉ ớn là khi chiếm được thị phần lớn, chủ đầu tư sẽ “trở quẻ” ép đối tác là các chủ tiệm tạp hóa. Còn nếu luôn giữ được uy tín thì họ sẽ đi đường dài với nhau. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận