Đi đường dài

- Trong khi nhiều nhà cung ứng bối rối vì ảnh hưởng dịch, có một hệ thống các cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa vẫn tăng trưởng tốt. Họ xài chung một ứng dụng di động để giúp chủ tiệm tiếp cận thẳng với nguồn hàng từ nhà sản xuất. Không chỉ thế, kết nối rành mạch của ứng dụng cũng giúp chủ tiệm quản lý danh sách hàng hóa đa dạng, giá cả, khuyến mãi, tồn kho… để tối ưu hóa dòng tiền.

- Đa số người bán lẻ xứ mình hiện vẫn gặp trở ngại về vốn. Lỡ có đợt hàng tốt mà thiếu vốn thì tính sao?

- Cái này chỉ có thể gỡ nếu có sự tham gia ứng vốn không tính lãi của nhà băng. Nhà băng vẫn thu được “lãi ngầm” màu mỡ nhờ liên tục được trả nợ từ số đông tiệm tạp hóa Dòng vốn rẻ đầu này sẽ quay vòng cho vay ở đầu kia với nhóm khách hàng khác. Bởi vậy, cốt lõi của phương thức này là tạo ra dòng chu chuyển cao của tiền - hàng -tiền, giúp chủ đầu tư sinh lợi.

- Liệu các hệ thống cung ứng khác có sớm vận dụng được bí kíp này? Và rủi ro có thể tới từ chỗ đứt gãy nào không?

- Để vận hành một “hệ sinh thái” kiểu vậy, ràng buộc giữa các bên phải rất minh bạch. Chỉ ớn là khi chiếm được thị phần lớn, chủ đầu tư sẽ “trở quẻ” ép đối tác là các chủ tiệm tạp hóa. Còn nếu luôn giữ được uy tín thì họ sẽ đi đường dài với nhau. 

Đọc nhiều nhất

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.