Đi xa hơn

- Tổng lãnh sự tại TPHCM của một quốc gia mới đây đã đề nghị một tập đoàn lớn ở xứ mình đặt văn phòng đại diện tại nước họ. Lý do là tập đoàn này có quy mô sản xuất lớn, hoạt động đa ngành, có nhiều mặt hàng xuất khẩu. Còn xứ họ có thế mạnh về máy móc khai khoáng, thiết bị nông nghiệp… Nhu cầu của hai bên gần nhau thì dễ bắt tay hợp tác nhanh chóng.

- Còn có gì có thể quan sát phía sau lời đề nghị tốt lành đó?

- Điều rộng lớn hơn là từ ghi nhận thực tế, nền sản xuất xứ mình đã thực sự phục hồi. Đầu tư vào đường cao tốc, cảng biển tăng lên càng giúp giao thương thuận lợi, giảm chi phí và thu hút đầu tư nước ngoài. Một loạt chuyện được thực hiện sẽ thúc đẩy tiến trình tăng giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

- Riêng trong 3 tháng đầu năm nay, đầu tư nước ngoài ở xứ mình đã tăng 58% so với năm ngoái. Đây có phải là dấu hiệu xác thực để đặt niềm tin rằng triển vọng làm ăn ở xứ mình còn ngon hơn nữa?

- Dân đầu tư quốc tế toàn là những người có tầm nhìn rộng, tính toán sâu xa. Xứ mình đang tiếp tục hưởng lợi từ chuyện các tập đoàn đa quốc gia nhảy vào đầu tư, kinh doanh. Vì thế, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tại mình đang tăng đều ở 54/63 tỉnh thành trên toàn quốc. Sản xuất tươi tắn mới đủ sức đi xa hơn.

Tin cùng chuyên mục