Đọc sách không chỉ cho con vui, cha mẹ cũng phải vui

Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I, cuộc giao lưu với chủ đề “Thấu hiểu và kết nối với trẻ qua sách” có sự tham gia của tác giả sách thiếu nhi Nguyên Trang và dịch giả Phương Huyên do Công ty sách Zenbooks tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào tối 20-4.

Phương Huyên là dịch giả của hơn 10 dịch phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi được yêu thích như Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Edward Tulane…Ngoài dịch sách, chị Phương Huyên hiện đang là giảng viên và là tác giả của khoảng 6 cuốn sách tranh, hỗ trợ các em nhỏ bắt đầu làm quen với sách, với những con chữ.

Còn Nguyên Trang với vai trò dẫn dắt chương trình cũng là một trong hai tác giả của bộ sách thiếu nhi “Gieo mầm”. Cả Phương Huyên và Nguyên Trang đều là mẹ của những em bé lần lượt 2 tuổi và 3 tuổi, ít nhiều đã tạo lập được thói quen đọc sách cho con.

Đọc sách không chỉ cho con vui, cha mẹ cũng phải vui ảnh 1 Dịch giả Phương Huyên (bìa phải) và tác giả Nguyên Trang (giữa) tại buổi giao lưu

Theo dịch giả Phương Huyên, hiện tại, bất kỳ cha mẹ nào cũng có nhiều lựa chọn trong việc mua đồ chơi cho con. Tuy nhiên, với trẻ em, dù đồ chơi có thú vị đến đâu thì chỉ vài ngày sau các em đã chán, đồ chơi trở nên cũ. Nhưng với một cuốn sách thì sau một thời gian vẫn còn nguyên giá trị. Giá trị từ sách mang lại vô cùng lớn, nhất là việc đọc sách và tương tác cùng trẻ ngay từ nhỏ là một cách hữu hiệu để lắng nghe cảm xúc của con trẻ.

Khi được hỏi về tiêu chí trong việc lựa chọn sách cho con, dịch giả Phương Huyên cho biết, chị không có một tiêu chí cụ thể nào trong việc này. Nhưng, chị có những yêu cầu đang áp dụng đó là cuốn sách phải được sản xuất với chất lượng tốt, hình ảnh rõ ràng và quan trọng nhất là câu chữ phải đúng ngữ pháp, chính tả.

Đọc sách không chỉ cho con vui, cha mẹ cũng phải vui ảnh 2 Các em nhỏ nghe kể chuyện từ sách 

Đồng quan điểm, tác giả Nguyên Trang cho rằng, để giúp con trẻ có trải nghiệm vui khi đọc sách, cha mẹ cần phải tìm được sách hay, dựa trên các tiêu chí phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ, đồng thời cũng phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

“Muốn đảm bảo sách có chất lượng và hỗ trợ tốt quá trình phát triển của trẻ, bố mẹ nên dành thời gian đọc kỹ tất cả sách định mua về cho con”, chị Nguyên Trang chia sẻ thêm.

Sau quá trình chọn và mua sách, việc tạo lập và duy trì thói quen đọc sách cho con là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi hiện nay, không ít phụ huynh đang phải quay cuồng, bận rộn với công việc dẫn đến không có thời gian để đọc sách cùng con. Cũng có phụ huynh dù sắp xếp được thời gian nhưng đang loay hoay chưa biết bắt đầu như thế nào.

Đọc sách không chỉ cho con vui, cha mẹ cũng phải vui ảnh 3 Dịch giả Phương Huyên ký tặng sách cho một em nhỏ

Chia sẻ với băn khoăn này của phụ huynh, theo dịch giả Phương Huyên, hầu thời gian trong tuần, phụ huynh đều rất bận rộn; tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần hiểu rằng, đọc sách không phải một gánh nặng. “Tất nhiên việc đọc sách với con diễn ra càng nhiều càng tốt nhưng hãy thực hiện khi điều kiện phù hợp cho cả mình và con. Nếu không có thời gian thì cũng không nên tự coi đó là một gánh nặng. Đọc sách không chỉ cho con vui, mà cha mẹ cũng phải vui”, chị Phương Huyên chia sẻ.

Đọc sách không chỉ cho con vui, cha mẹ cũng phải vui ảnh 4 Các em nhỏ hào hứng tham gia trò chơi và nhận những phần quà thú vị 

Tác giả Nguyên Trang cũng cho rằng, việc cha mẹ chọn sách cho con, đọc sách cùng con không chỉ là trách nhiệm mà còn là những hoạt động trải nghiệm đầy niềm vui và hứng khởi. Chỉ khi bản thân cha mẹ tìm thấy và tận hưởng niềm vui từ thói quen đọc sách mới có thể truyền đi cảm hứng đọc sách cho con mà không phải tốn nhiều tâm sức.

Bên cạnh đó, theo chị, các bạn nhỏ cũng cần được tôn trọng sở thích, được quyền lựa chọn quyển sách muốn được đọc, được vọc, được xem tranh, được kể cho nghe. 

Đọc nhiều nhất

Ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phim

Thịnh hành hay chất lượng?

Câu chuyện về chương trình 2 ngày 1 đêm và phim hoạt hình Thỏ bảy màu: Thần bài miền Tây thay nhau nắm giữ “top trending” (xu hướng thịnh hành) trên YouTube những ngày qua, đặt ra vấn đề làm sao để đạt vị trí cao, đồng thời vẫn được lòng khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.