Đón sóng đầu tư

- Thị trường bất động sản xứ mình vẫn lình xình, nhưng mảng bất động sản công nghiệp lại đang khởi sắc. Hàng loạt nhà đầu tư ngoại với quy mô dự án vài trăm triệu USD đang hào hứng “xí chỗ” khắp các khu công nghiệp trên cả nước.

- Liệu chuyện này có khiến tình trạng cá lớn nuốt cá bé của doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội tái diễn hay không?

- Khung cảnh đầu tư hiện nay đã khác rất nhiều so với trước. Xu hướng chính gần đây là hợp tác theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu của doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại. Ở trong nước, đã có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt, am hiểu thị trường tham gia đầu tư. Sự chững chạc của họ khiến tiến trình mua bán, sáp nhập bất động sản công nghiệp diễn ra với vai trò chủ động của doanh nghiệp nội.

- Như vậy, bên bán là chủ đầu tư các khu công nghiệp liệu đã có lời?

- Trong lĩnh vực này, năm nay chứng kiến một số trường hợp đổi chiều từ lỗ sang lời của doanh nghiệp nội. Và khi vốn đầu tư FDI mạnh lên, lợi nhuận của các chủ khu công nghiệp có quỹ đất và hạ tầng cho thuê lớn sẽ tăng vọt.

- Năng lực doanh nghiệp, tay nghề người lao động trong mảng này còn nhiều dư địa để cải thiện. Nữa, công nghiệp phụ trợ lẫn chuỗi cung ứng cần được mở rộng thêm. Làm ăn căn cơ, xứ mình sẽ sẵn sàng để đón làn sóng đầu tư sắp tới.

Tin cùng chuyên mục